สถานีรถไฟลอยฟ้าทางคู่ขอนแก่นเสร็จแล้ว นายกตู่จะเป็นประธานเปิด 13 มี.ค.นี้

9 มี.ค. 2562 06:38 น.
ขอนแก่น - ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นตรวจความพร้อมสถานีรถไฟทางคู่ ลอยฟ้าใหญ่สุดในประเทศและยกสูงเป็นทางข้ามแยกในเมืองกว่า 5 กม. พร้อมเปิดให้บริการ โดยนายกรัฐมนตรีจะทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 8 มีนาคม 2562 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจความเรียบร้อยสถานีรถไฟขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานีรถไฟทางคู่ขนาดใหญ่และเป็นสถานียกสูงแห่งแรกในประเทศไทย และได้ก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมจะเปิดให้บริการ  โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานพิธีเปิดสถานีอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มีนาคม 2562 นี้

 

 

            นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า พร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วในการเตรียมรองรับพิธีเปิดครั้งสำคัญของจังหวัดขอนแก่น สำหรับสถานีรถไฟลอยฟ้าขนาดใหญ่พิเศษ ถือว่าสถานรถไฟลอยฟ้าจังหวัดขอนแก่นเป็นสถานีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและมีความสวยงามที่สุด ซึ่งจะเป็นแลนด์มาร์ก สำคัญของประเทศของระบบรางในอนาคต ที่จะทำให้ระบบเศรษฐกิจของภาคอีสานมีการพัฒนาไปอีก้าวหนึ่ง เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับนานาชาติอย่างแท้จริง จะมีการรองรับอย่างต่อเนื่อง ในปี 2565 ถึง ปี 2568 จะมีท่าเรือบก ที่จะเป็นจุดรวบรวมสินค้า ผ่านระบบศุลกากร และยกตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นรถไฟรางคู่ผ่านเส้นทางนี้ไปสู่ทางเรือคลองเตยและแหลมฉบัง จะทำให้โลจิสติกส์เปลี่ยนไปประหยัด สะดวก จากโหมดถนนมาเป็นระบบราง ทำให้มีต้นทุนที่ต่ำมากขึ้น  นี่เป็นโครงข่ายหลักในอนาคตสำหรับอีสาน ที่จะแสวงหาแต้มต่อทางธุรกิจในการปรับเปลี่ยนโหมดทางธุรกิจต่อไป

 

 

            ทุกหน่วยเตรียมพร้อมทั้งเทศบาลนครขอนแก่น หน่วยงานคมนาคม ภาคเอกชน หอการค้า ขณะนี้พี่น้องขอนแก่นเริ่มรับทราบข้อมูลแล้วว่า วันที่ 13 มีนาคมนี้ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีและเปิดใช้สถานีอย่างเป็นทางการ

 

 

และขอย้ำอีกทีว่า ขณะนี้สถานีขอนแก่นเป็นสถานีลอยฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จนกว่าสถานีบางซื่อจะเสร็จ ตัวสถานีใหญ่สวยงามมาก โดยมีจุดบริการซื้อตั๋วชั้นล่าง แล้ขึ้นบันได หรือสิ่งอำนวยควมสะดวก ทั้งบันไดเลื่อน สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ ผู้สูงวัย ตัวสถานียกสูงในระดับเดียวกับทางรถไฟยกสูง ผ่านเขตเมืองระยะทางประมาณ 5.4 กม. ทางรถไฟนี้ข้ามทางจุดตัดกับทางรถไฟถึง 5 จุด ทำให้ลดความเสี่ยงและทำให้การจราจรทุเลาเบาบางได้อย่างมาก

 

 

 นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อยกระดับสถานีและทางรถไฟทางคู่ลอยฟ้าทำให้รถไฟมีระยะเวลา เข้าสถานีได้ตรงเวลาและเร็วขึ้น  ระบบรางเป็นการทำงานระยะยาว เฉพาะการสร้างสถานีแห่งนี้รวมทั้งโครงการทั้งหมด 187 กม. จากสถานีจิระ ถึงขอนแก่น มีสถานีทั้งหมด 19 สถานี ในเขตนครราชสีมา 11 สถานี ในเขตขอนแก่น 8 สถานี ในทั้งหมด 19 สถานี มี 2 สถานี ที่โดดเด่นเป็นสถานีลอยฟ้า คือสถานีบ้านไผ่และสถานีขอนแก่น

 

 

             “ ทั้งนี้การพัฒนาโดยรอบสถานีรถไฟลอยฟ้าแห่งนี้ก็จะมีการดำเนินการต่อเนื่องต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการสำรวจสอบถามประชาชนแล้ว 2 ครั้ง ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ที่สำคัญขอนแก่นได้รับอานิสงค์ค่อนข้างมาก หลายโครงการ รัฐบาลได้อนุมัติระบบรถไฟรางเบาระยะทาง 22.6 กม.บนถนนมิตรภาพให้กับขอนแก่น นอกจากนั้นยังมีระบบถนน ซึ่งเป็นมอเตอร์เวย์เชื่อมต่อนครราชสีมา มาถึงขอนแก่น เราจึงต้องรีบบริหารวางแผนเชื่อมต่อระบบต่างๆให้มีประสิทธิภาพสูงสุด”

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค