เปิดสปริงเกอร์น้ำ นำผลไม้แช่แข็งให้ยีราฟกินเพื่อคลายร้อน

9 มี.ค. 2562 14:15 น.
นครราชสีมา - โคราชร้อนระอุ สวนสัตว์โคราช เปิดสปริงเกอร์น้ำ และนำผลไม้แช่แข็งให้ยีราฟกิน เพื่อคลายร้อน

นครราชสีมา วันนี้ (8 มี.ค.  2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสัตว์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ ได้หาวิธีคลายร้อนให้สัตว์ชนิดต่างๆ สารพัดวิธี ภายหลังจากในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีสภาพอากาศที่ร้อนระอุต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลทำให้สัตว์หลายชนิดเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย โดยเฉพาะที่คอกของยีราฟ เจ้าหน้าที่ได้ทำหวานเย็นก้อนใหญ่ ผูกติดกับเชือก แล้วนำใบไม้ และกล้วย ไปผูกติดกับก้อนหวานเย็น เพื่อให้บรรดายีราฟได้มากินอาหาร และเลียก้อนน้ำแข็งหวานเย็นคลายร้อน ซึ่งสร้างความแปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว ได้ชม และถ่ายรูปเซลฟี่เป็นอย่างมาก พร้อมกันนี้ทางสวนสัตว์ ยังได้ทำการเปิดปริงเกอร์น้ำ ที่ติดตั้งไว้หลายจุด ในคอกยีราฟ เพื่อให้น้ำฉีดไปทั่วบริเวณ สร้างความชุ่มชื้นให้กับยีราฟ และสัตว์ชนิดอื่นที่อยู่รวมคอก อาทิ ม้าลาย และกวาง เป็นต้น

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้ร้อนอบอ้าวต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ซึ่งจะเสี่ยงทำให้สัตว์ต่างๆ เจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นทางสวนสัตว์นครราชสีมา จึงได้หาวิธีคลายร้อนให้สัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ทำหวานเย็น ผลไม้แช่แข็ง และฉีดน้ำให้สัตว์ เพื่อเป็นการคลายร้อน

 

"โดยในส่วนของคอกยีราฟนั้น แม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่อยู่ในทวีปอาฟริกา  ซึ่งเคยชินกับสภาพอากาศร้อนอยู่แล้ว แต่เมื่อมาอยู่ในเมืองไทย ที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ก็อาจจะปรับตัวไม่ค่อยได้ ดังนั้นทางสวนสัตว์จึงได้นำผลไม้แช่แข็ง และก้อนน้ำแข็งหวานเย็น มาให้ยีราฟได้เลียกินคลายร้อน พร้อมกันนี้ในช่วงบ่ายก็ยังเปิดสปริงเกอร์น้ำ เพื่อฉีดน้ำให้ทั่วทั้งคอก วันละ 2 รอบ สร้างความชุ่มชื้นให้กับทุ่งหญ้า และลดอากาศที่ร้อนในคอกยีราฟได้ด้วย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเปลี่ยนน้ำกินของยีราฟบ่อยขึ้น เนื่องจากอากาศที่ร้อนทำให้ยีราฟต้องกินน้ำบ่อยครั้ง น้ำจึงหมดเร็วทุกวัน" นายเทวินทร์ กล่าว

 

ท่องเที่ยว