ไทย-กัมพูชาร่วมจัดงานปั่นสองแผนดิน

8 มี.ค. 2562 22:02 น.
ไทย-กัมพูชา จัดกิจกรรมปั่นเพื่อมิตรภาพสองแผ่นดิน Friend Ship Bike 2019 กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น ศึกษาวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีของชายแดนไทย-กัมพูชา กิจกรรมการปั่นจะจัดขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายน 2562

วันที่ 8 มีนาคม 2562 ที่ ห้องประชุม อำเภออัลลองเวง จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าเคณะอำเภอภูสิงห์ และประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง, พ.อ.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ( ผบ.พล.ร.6) ในฐานะ รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี (รองผบ.กกล.สุรนารี) ,นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย ร่วมกับ นายวัตร ปารานิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย, พล.ต.โต๊จ รา หัวหน้าหน่วยประสานงานกัมพูชา – ไทย, นายฮอง วีระยุทธ นายอำเภออัลลองเวง

 

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ร่วมประชุมเตรียมการจัดโครงการ “ปั่นเพื่อมิตรภาพสองแผ่นดิน Friend Ship Bike 2019” ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายน 2562 โดยในที่ประชุมได้มีการหารือเกี่ยวกับพิธีเปิดงาน ณ จุดผ่านแดนช่องสะงำ อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ พิธีมอบเหรียญที่ระลึก ณ จุดชมวิว พญากูปรี อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ การอำนวยความสะดวกการผ่านจุดชายแดนของนักปั่น ณ ช่องจอมและช่องสะงำ การจัดกิจกรรมการแสดงทั้งฝ่ายไทย-ฝ่ายกัมพูชา และการรักษาความปลอดภัยในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้

 

 

 

พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าเคณะอำเภอภูสิงห์ และประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือว่าเป็นกิจกรรมระดับประเทศ ที่จะสร้างสัมพันธ์อันดีงามระหว่างไทย-กัมพูชา ได้อย่างดียิ่ง ซึ่งไทย-กัมพูชาเปรียบเสมือนบ้านพี่เมืองน้องที่ไปมาหาสู่กัน ทั้งวัฒนธรรมประเพณีและภาษาถิ่นที่ใกล้เคียงกัน มีการเดินทางไปมาหาสู่แลกเปลี่ยนซื้อสินค้าสร้างมูลค่าในภาคเศรษฐกิจ ดังนั้น การสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-กัมพูชา ให้แน่นแฟ้นสามัคคีจึงเป็นสิ่งสำคัญ และยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย ห่างไกลยาเสพติดอีกด้วย

 

 

 

 

พ.อ.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี กล่าวว่า โครงการ “ปั่นเพื่อมิตรภาพสองแผ่นดิน Friend Ship Bike 2019” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกาย ให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงโดยการใช้จักรยาน ส่งเสริมการท่องเที่ยวตามพื้นที่ชายแดน การศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตของชายแดนไทย-กัมพูชา เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชุมชน กระชับความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยการร่วมบูรณการในการจัดกิจกรรมการปั่นจักรยานสองแผ่นดิน รณรงค์การประหยัดพลังงานและการอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม ลดภาวการณ์เกิดมลพิษและฝุ่นละอองโดยใช้จักรยานเป็นพาหนะ ทั้งยังสร้างแรงจูงใจให้กับนักกีฬาปั่นจักรยานทางไกล

 

โดยจัดเส้นทางการปั่นเป็นเส้นทางผ่านพื้นที่ 2 ประเทศและมีระยะทางการปั่นจักรยาน 159 กิโลเมตร ในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการปั่นจักยานทางไกลเชิงท่องเที่ยว แบบไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดเพศ ของนักปั่น แต่ได้กำหนดประเภทของจักรยานเพื่อความปลอดภัยของนักปั่นตลอดเส้นทาง ประมาณ 1,500 คน ใช้เส้นทางพื้นที่อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย – กรุงอัลลองเวง จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา – อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย โดยผู้เข้าแข่งขันและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนที่เข้าเส้นชัยจะได้รับเหรียญที่ระลึกหลวงปู่สรวง และมีรางวัลพิเศษอีก ซึ่งจะประกาศรับสมัครระหว่างวันที่ 15 มีนาคม 2562 – 30 เมษายน 2562

 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.friendship.bike และ www.thaimtb.com โดยในวันที่ 7 มิถุนายน 2562 รับรายงานตัวเพื่อรับเสื้อและป้ายหมายเลขประจำตัว  และกิจกรรมการปั่นจะจัดขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายน 2562 นี้ จึงขอเชิญชวนนักปั่นจักรยานทั่วประเทศมาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

ประชาสัมพันธ์