สวนสัตว์โคราชใช้หวานเย็นผลไม้ให้ยีราฟกินคลายร้อน

9 มี.ค. 2562 06:50 น.
นครราชสีมา - สัตว์ส่วนใหญ่มีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตร้อนชื้น สามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดี ตนไม่ได้นิ่งนอนใจสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงสัตว์ สร้างบรรยากาศภายในคอกเลี้ยงสัตว์ เพื่อบรรเทาอากาศร้อนและให้เกิดความสดชื่น คลายเครียดรวมทั้งป้องการอาการเจ็บป่วย ทั้งติดตั้งสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำ สร้างความชุ่มชื้นตามจุดต่างๆ ตลอดทั้งวัน และกำชับให้เจ้าหน้าที่หมั่นเฝ้าระวังดูแลพฤติกรรมสัตว์อย่างใกล้ชิด

 

สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ช่วงกลางวันค่อนร้อนอบอ้าวโดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 35 -38 องศาเซลเซียส ได้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีพทั้งมนุษย์และสัตว์ ที่สวนสัตว์นครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มีนาคม นายเทวินทร์  รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมาพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงรักษาสัตว์ได้จัดเตรียมมาตรการดูแลและป้องกันสัตว์ป่วยช่วงอากาศร้อน โดยนำน้ำหวานและผลไม้รวมแช่แข็งเป็นหวานเย็นห้อยกับเสาให้ยีราฟเดินมาเลียกิน แต่ยีราฟไม่คุ้นเคยทำให้ยอมเดินมากิน เจ้าหน้าที่ต้องใช้กล้วยน้ำว้าวางล่อให้ยีราฟเดินมาเลียหวานเย็น ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศพาบุตรหลานร่วมชมการให้อาหารของเจ้าหน้าที่คีปเปอร์อย่างใกล้ชิดพร้อมรับฟังคำแนะนำและข้อมูลความรู้ของสัตว์ สามารถลดความตึงเครียดของสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยว

 

 

นายเทวินทร์ ฯ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงอากาศร้อนอบอ้าว แม้นสัตว์ส่วนใหญ่มีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตร้อนชื้น สามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดี ตนไม่ได้นิ่งนอนใจสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงสัตว์ สร้างบรรยากาศภายในคอกเลี้ยงสัตว์ เพื่อบรรเทาอากาศร้อนและให้เกิดความสดชื่น คลายเครียดรวมทั้งป้องการอาการเจ็บป่วย ทั้งติดตั้งสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำ สร้างความชุ่มชื้นตามจุดต่างๆ ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงเฉียบพลันและกำชับให้เจ้าหน้าที่หมั่นเฝ้าระวังดูแลพฤติกรรมสัตว์อย่างใกล้ชิด หากพบสิ่งบอกเหตุ ต้องรีบแจ้งให้สัตวแพทย์ทันที รวมทั้งให้อาหารเสริมและวิตามินภูมิคุ้มกัน ให้สัตว์ทุกตัวอยู่ในความรับผิดชอบได้อาศัยอย่างปกติสุข แต่มีสัตว์บางชนิด อาทิ แมวน้ำ นกเพนกวิน ต้องอาศัยอยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น เจ้าหน้าที่ได้ปรับอุณหภูมิไม่ให้เกิดความผิดปกติ รวมทั้งมีการดูแลอย่างใกล้ชิดไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์ อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว งดให้อาหารสัตว์อย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายจากการปนเปื้อนเชื้อโรคสารพิษในอาหารสู่สัตว์ โดยมีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา 
 

 

ท่องเที่ยว