เปิดสวนทุเรียนปลอดสาร เอาใจนักชิมสายสุขภาพ

8 มี.ค. 2562 17:45 น.
เชียงใหม่ - สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ เผยบ่มเพาะสวนผลไม้ปลอดสารกว่า20ปีประสบผลสำเร็จ ชูไฮไลท์เป็นแหล่งผลิตทุเรียนปลอดสารเคมีให้คอชิมสายสุขภาพเข้าชมและชิม ปีนี้เตรียมเปิดพื้นที่ให้เข้ากินทุเรียนนับ 10,000 ต้น ถึงในสวนเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2562 คาดมีผลผลิตรองรับได้ 15 ตัน เน้นใช้วัสดุใบตองเป็นพาชนะกินทุเรียน -นำนักเรียนท้องถิ่นมาเป็นไกด์พาชมสวนหวังปลูกจิตสำนึกทำเกษตรปลอดสารเคมี พร้อมจับมือศูนย์นวัตกรรมการแปรรูปอาหารครบวงจร ม.ราชภัฎนครราชสีมา เดินหน้ายกระดับสวนทุเรียนปลอดสารเคมีสู่ออแกนิกส์เต็มรูปแบบ ขั้นตอนอยู่ระหว่างเข้าสู่กระบวนการระบบชุมชนรับรองPGS ภายใน 1-2 ปีนี้

นายณรงค์ฤิทธิ์ สุขไขยปราการ เจ้าของสวนเอเดน ออร์แกนิกส์ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ทำการพัฒนาพื้นที่ป่าในอำเภอปางช่อง จังหวัดนครราชสีมา 20 ไร่เมื่อ 20ปี เพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่ปลูกไม้ยืนต้น และไม่ใช้สารเคมี โดยเลือกปลูกทุเรียน , อะโวคาโด และผลไม้อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้อยหน่า กล้วย มะเฟือง ขนุน และมะปราง โดยต้องการให้เป็นแหล่งผลไม้ที่มีคุณภาพ และปลอดสารเคมี โดยเฉพาะทุเรียนนั้นได้พัฒนาสายพันธุ์ และเน้นกระบวนการผลิตเป็นทุเรียนปลอดภัย จนปัจจุบันนี้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี จนสามารถขยายพื้นที่ปลูกจากเริ่มแรก 100 ต้นมาเป็น 10,000 ต้น ให้ผลผลิตในปี 2561 ประมาณ 10 ตัน สร้างรายได้มากถึง 2 ล้านบาท 

 

 

สำหรับในปีนี้ทางสวนได้พัฒนาการผลิตทุเรียนปลอดสารอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากได้รับรองมาตรฐานGAPแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเข้าสู่กระบวนการระบบชุมชนรับรองPGS ให้เสร็จภายใน 1-2 ปี ตามแนวทางการเข้าสู่การผลิตทุเรียนออแกนิสก์ของสมาพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า IFOAM - Organic International ภายใต้การขับเคลื่อนความร่วมมือกับศูนย์นวัตกรรมการแปรรูปอาหารครบวงจร มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา โดยปีนี้ผลผลิตทุเรียนปลอดสารของสวนเอเดน จะออกสู่ตลาดได้ในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2562 ประมาณ 15 ตัน 

 

 

"ทางสวนได้เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว และผู้บริโภคสายสุขภาพที่ชื่นชอบการกินทุเรียนปลอดสารเคมี  ได้เข้ามาชวนกระบวนการผลิตผลไม้คุณภาพถึงภายในสวนขนาด 60 ไร่และเปิดให้สามารถเลือกซื้อทุเรียน และผลไม้นานาชนิดได้ด้วยตัวเอง โดยมีการจัดเตรียมที่นั่งสำหรับกินทุเรียนมากกว่า 20 โต๊ะ มีการนำนักเรียนในท้องถิ่นเข้ามาทำหน้าที่พาชมสวน เพื่อช่วยกันปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม และการทำเกษตรที่ปลอดสารเคมี พร้อมกันนี้ ในพื้นที่ยังเป็นพื้นที่ปลอดโฬม โดยได้เลือกใช้ใบตองที่มีอยู่ภายในสวนมาทำเป็นภาชนะใส่ทุเรียนให้กับลูกค้า โดยเคาะราคาเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 180 บาท ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการกินทุเรียนของลูกค้า " นายณรงค์ฤิทธิ์ กล่าว

 

 

สำหรับทุเรียนของอำเภอปากช่อง จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง รสชาติดี กรอบนอกนุ่มใน และกลิ่นไม่แรง โดยส่วนใหญ่ขนาดทุเรียนที่ออกมาจำหน่ายนั้นเฉลี่ยลูกละ3 กิโลกรัม และเพื่อเพิ่มช่องทางการขาย ได้เปิดขายทางออนไลน์ โดยมีแฟนเพจของสวนเอเดนฯที่เคยสั่งซื้อทุกปีเป็นลูกค้าประจำ โดยจะมีการรับประกันผลผลิต และวิธีแนะนำในการดูแล และการแกะทุเรียน และการกินทุเรียนอย่างถูกวิธี นอกจากนี้ ก็จะมีพ่อค้าผลไม้บางส่วนที่เข้ามารับผลผลิตไปจำหน่ายภายในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีไม่มากนัก เพราะผลผลิตทุเรียนของสวนเอเดนจะออกตามธรรมชาติมีจำนวนจำกัด และจะสุกตามธรรมชาติ ไม่ผ่านการใช้สารเคมีเร่งให้สุก 

 

เกษตร