ระทึก!! กระทิงป่าหนีแล้งมาหากินป่าไผ่สวนลุงโชค

8 มี.ค. 2562 15:55 น.
นครราชสีมา - พบกระทิงป่าตัวใหญ่ หนีแล้งลงมาหากินในป่าไผ่สวนลุงโชค วังน้ำเขียว ชาวบ้านถ่ายคลิปไว้ได้

นครราชสีมา วันนี้ (8 มี.ค.  2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านพบเห็นกระทิงป่าเพศผู้ ตัวใหญ่ น้ำหนักกว่า 1.5 ตัน จำนวน 1 ตัว เดินออกมาหากินที่บริเวณป่าไผ่ สวนลุงโชค ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยกระทิงได้เล็มใบไม้ใต้กอไผ่อย่างใจเย็น แม้จะมีสุนัข 2 ตัว วิ่งไปเห่าไล่ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกตกใจอะไร ซึ่งขณะนั้นได้มีชาวบ้านและเด็กๆ มายืนมุงดูอยู่อย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ได้มีชาวบ้านนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายคลิปไว้ด้วย

โดยนายบริพัตร สุนทร ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาแผงม้า ที่ถ่ายภาพกระทิงได้ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (7 มี.ค. 62) ได้มีชาวบ้านพบเห็นกระทิงป่าเข้ามาหากินในสวนลุงโชค ตนเองจึงได้เดินทางไปและพบกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 6-7 ปี กำลังเล็มหญ้าอยู่ในป่าไผ่ จึงได้หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายคลิปวิดีโอไว้ ซึ่งทราบว่ากระทิงตัวนี้ ชาวบ้านพบเห็นเป็นประจำ

 

โดยชาวบ้านตั้งชื่อว่า “เจ้าทองดี” เป็นลูกของกระทิงชื่อว่าแม่มะลิ ที่เจ้าหน้าที่เคยนำไปอนุบาลที่ผาดานกระดาษ ทั้งนี้ช่วงหน้าแล้ง ที่แหล่งอาหารบนเขาแผงม้าจะขาดแคลน เจ้าทองดีมักจะชอบลงมาจากเขาแผงหม้า เพื่อหากินบริเวณสวนลุงโชค เนื่องจากมีแหล่งน้ำ และแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งไม่มีใครทำอันตราย จึงมีความคุ้นเคยกับคนมาก

 

ถึงอย่างไรก็ตามช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ที่กระทิงป่าซึ่งอาศัยอยู่บนเขาแผงม้า จำนวนกว่า 250 ตัว จะขาดอาหาร จึงมักจะพบกระทิงป่าหนีภัยแล้งจากเขาแผงม้า ลงมาหากินในพื้นที่ไร่ สวน ของชาวบ้าน ซึ่งอาจจะทำให้มีการเผชิญหน้าขึ้นมา ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนระมัดระวังเกรงว่าจะถูกกระทิงทำร้ายได้ และขอให้นักท่องเที่ยวขับรถระมัดระวังกระทิงที่วิ่งข้ามถนนด้วย ส่วนสถานการณ์ล่ากระทิงป่า ช่วงนี้ยังไม่มีเกิดขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาแผงม้า มีการเฝ้าระวังอยู่อย่างเข้มงวด

 

ท่องเที่ยว