ชาวนาอีสาน ผันตัวขาย "ข้าวปุ้นก้อยลอยแพ" ทำเงินดี

8 มี.ค. 2562 07:55 น.
นครราชสีมา - ชาวนาอีสาน ผันตัวขายข้าวปุ้นก้อยลอยแพ ขนมจีนราดปลาร้าแกล้มผักสดชุดละ 10 บาท ทำเงินกว่าวันละ 2 พันบาท

นครราชสีมา วันที่ 7 มีนาคม 2562 ข้าวปุ้นก้อยลอยแพ ต.ดอนมัน อ.ประทาย จ.นครราชสีมา หรือขนมจีนน้ำปลาร้าสุดยอดอาหารอีสาน เมนูง่ายๆ แต่ขายดิบขายดีจนทำไม่ทันลูกค้าต้องเข้าคิวรอ บางคนทานแล้วติดใจซื้อกลับไปฝากญาติคนละ 10 ชุด สร้างรายได้วันละกว่า 2,000 บาท แม่ค้าเผยหัวใจสำคัญของข้าวปุ้นก้อยคือน้ำปลาร้าต้มสุกต้องมีรสแซบนัวหากพูดถึงขนมจีนน้ำยาก็คงมีขายอยู่ทั่วไป แต่หากพูดถึง ข้าวปุ้นก้อย บางคนก็อาจจะไม่รู้จักและยังไม่เคยรับประทาน วันนี้จึงจะพาไปรู้จักกับร้าน ข้าวปุ้นก้อยลอยแพ ที่เปิดขายอยู่บนแพ บ้านดอนมัน ต.ดอนมัน อ.ประทาย จะมีคนมาเข้าคิวรอซื้อแน่นร้านทุกวัน ซึ่งข้าวปุ้นก้อยที่พูดถึงก็คือ ขนมจีนใส่น้ำปลาร้าต้มสุก ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนอีสาน ถึงแม้ข้าวปุ้นก้อยจะเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แค่เพียงเส้นขนมจีนใส่น้ำปลาร้าต้มสุกไม่มีเนื้อหมู เนื้อปลา หรือเนื้อไก่

 

เพียงรับประทานคู่กับผักสด ผักลวก และหากใครชอบรสเข้มข้นจัดจ้านก็สามารถเติมเครื่องปรุง เช่น พริก น้ำปลา น้ำตาล หรือน้ำส้มได้เหมือนกับการรับประทานก๋วยเตี๋ยวโดยร้านนี้จะให้ลูกค้าบริการตัวเองทุกอย่าง ตั้งแต่ตักน้ำปลาร้าต้มสุกราดขนมจีนเอง ผักก็ลวกเอง หั่นเอง น้ำก็ต้องบริการตัวเอง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน แต่ละวันก็จะมีลูกค้าในพื้นที่ อำเภอใกล้เคียง และผู้ที่มาเที่ยวล่องแพ แวะเวียนมารับประทานไม่ขาดสาย บางคนนั่งรับประทานที่ร้านแล้วติดใจก็จะซื้อติดมือไปฝากญาติพี่น้องคนละ 10-20 ชุดด้วย แต่ละวันสามารถขายได้กว่า 2,000 บาท หักต้นทุนแล้วจะกำไรกว่า 1,000 บาท

 

นางนันทิกา บุตรศรีภูมิ อายุ 33 ปี  เจ้าของร้าน บอกว่า ปกติก็มีอาชีพทำนาช่วงว่างเว้นจากการทำนา ก็หาอาชีพเสริมทำ จึงได้เรียนรู้สูตรการทำข้าวปุ้นก้อยจากญาติที่ จ.ร้อยเอ็ด แล้วก็มาทดลองเปิดร้านขายเองตอนแรกก็ยังขายไม่ค่อยดีเพราะยังไม่มีคนรู้จักมากนัก แต่พอมีคนมากินแล้วติดใจในความเหนียวนุ่มของเส้นขนมจีนที่ทำสดใหม่ทุกวัน และหัวใจสำคัญคือน้ำปลาร้าต้มสุกจะต้องมีรสแซ่บนัว โดยที่ร้านจะสั่งปลาร้าสดมาจาก จ.ร้อยเอ็ด แล้วนำมาต้มสุกปรุงรสให้พอดี ส่วนเส้นขนมจีนจะใช้เป็นแป้งข้าวจ้าวคุณภาพดี นำมาต้มในน้ำเดือด 40 นาที ปล่อยให้เย็นแล้วใส่เครื่องปั่น ปั่นอีกชั่วโมงครึ่งเพื่อให้เหนียวหนึบพอดี จากนั้นใส่ไว้ในถัง เมื่อลูกค้าสั่งก็จะตักแป้งข้าวปุ้นหรือแป้งขนมจีน ใส่ตะแกรงที่เป็นรูแล้วบีบแป้งลงในหม้อน้ำเดือดเมื่อเส้นลอยขึ้นก็ใช้กระชอนตัดออกมาแช่น้ำเย็นทันที แล้วจับเป็นหัวตามขนาดที่ลูกค้าสั่ง ก็จะได้เส้นข้าวปุ้นหรือขนมจีนที่สดใหม่เหนียวนุ่ม ปัจจุบันขายมากว่า  ปี แล้วมีรายได้วันละกว่า 2,000-3,000 บาทเลยทีเดียว.

 

 

ของดีชุมชน