อะเมซซิ่ง ! นทท.ต่างชาติ พบฝูงนกแก๊กกำลังออกมาเล่นดินโป่ง

7 มี.ค. 2562 21:30 น.
นครราชสีมา - นักท่องเที่ยวต่างชาติสุดอะเมซซิ่ง ! เที่ยวอุทยานฯ เขาใหญ่ พบฝูงนกแก๊กกำลังออกมาเล่นดินโป่ง

นครราชสีมา วันนี้  (7 มี.ค. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ภาพที่เห็นอยู่ในขณะนี้  เป็นภาพเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางไปเที่ยวชมภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แล้วพบกับฝูงนกแก๊ก หรือ นกแกง  เป็นนกในวงศ์นกเงือก  ที่กำลังออกมาเล่นดินโป่งภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พบเห็นต่างรู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก เพราะเป็นภาพที่หาชมได้ยาก เนื่องจากในช่วงฤดูร้อน นกจำพวกนี้จะออกมาให้เห็นน้อยมาก จึงนับเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มนี้ที่มีโอกาสได้เห็นอย่างใกล้ชิด

   ซึ่งนกแก๊ก หรือ นกแกง เป็นนกเงือกที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ชาวบ้านบางแห่งจะเรียกว่า               นกเงือกเล็ก โดยตัวผู้จะมีความยาวจากปลายปากถึงปลายหางกว่า 90  เซนติเมตร  ส่วนตัวเมีย จะมีขนาดตัวที่เล็กกว่า คือยาวเพียง 70 เซนติเมตรเท่านั้น  ซึ่งนกตัวผู้และนกตัวเมีย จะมีสีสันคล้ายๆกัน แยกความแตกต่างได้จากคาง ใต้คอ หน้าอก และส่วนบนของลำตัว   แต่ลักษณะส่วนใหญ่ตั้งแต่หัว หลังคอ หลัง ตะโพก และขนที่ปกคลุมบนโคนหางจะมีสีดำสนิท  เหลือบเขียวเล็กน้อยดูเป็นมัน  และปีกจะมีสีดำเหลือบเขียว ยกเว้นขนปลายปีก 2 เส้นนอกสุด กับขนกลางปีกด้านนอก จะมีแต้มสีขาวกว้างๆ ตอนปลาย ทำให้เวลานกกางปีกออก จะเห็นชายปีกเป็นสีขาวอย่างชัดเจน

 

ขณะที่ขนหางคู่บนจะเป็นสีดำทั้งเส้น  แต่ขนหางคู่อื่นๆ มีสีดำบริเวณโคน ราว 2 ใน 3ส่วนของขนหางแต่ส่วนปลายหางที่เหลือจะเป็นสีขาว  ซึ่งถ้ามองดูทางด้านล่างจะเห็นเป็นโคนหางสีดำและปลายหางสีขาว ส่วนนกแก๊กสายพันธุ์ใต้ (A.a. convexus) จะมีความแตกต่างตรงที่มีขนหางเส้นนอกสุดเป็นสีขาวทั้งเส้นหน้าอกส่วนล่างและท้อง เรื่อยไปจนถึงขนคลุมใต้โคนหาง และขาท่อนบนจะเป็นสีขาว ส่วนหนังเปลือยเปล่ารอบดวงตา และแก้มตอนล่าง จะเป็นสีฟ้าจางๆ ซึ่งมักจะเห็นเป็นสีขาวมากกว่า  แต่ม่านตามีสีน้ำตาลเข้ม และขา-นิ้วเท้ามีสีดำ  ส่วนปากและคาสค์ หรือระยางจะมีสีขาวแบบสีงาช้าง ซึ่งนกตัวผู้มีคาสค์ใหญ่กว่า และมีแต้มสีดำ รวมถึง ปากจะมีขนาดน้อยกว่านกตัวเมียด้วย ซึ่งนกตัวเมีย สังเกตได้ง่ายๆจากแต้มสีน้ำตาลแกมแดงสีคล้ำๆ ที่บริเวณโคนปาก

ท่องเที่ยว