จัดแสดงแสงสีเสียงสื่อผสม " ย่าฉันท่านชื่อโม "มี "สรพงษ์ มอภาคย์" ดารานำ

7 มี.ค. 2562 14:30 น.
นครราชสีมา - จัดการแสดงแสงสีเสียงสื่อผสม " ย่าฉันท่านชื่อโม " ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ เนื่องในวันฉลองชัยชนะของท่านท้าวสุรนารี ในวันที่ 23 มีนาคม - 3 เมษายน เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของคุณหญิงโมและวีรชนชาวโคราชที่ร่วมกอบกู้อิสรภาพคืนจากข้าศึก มี "หมอภาคย์" ฮีโร่ถ้ำหลวง "สรพงษ์ ชาตรี" ดารานำ

  

ที่เอ็มซีซีฮอล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 มีนาคม  2562 นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อม พล.ต.ต.วัชรินทร์ บุญคง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา พลเอกมารุต ลิ้มเจริญ ประธานจัดการแสดงแสงสีเสียง นายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาและนายสนธยา อ่อนน่วม ผู้กำกับการแสดงและกำกับเวทีร่วมแถลงข่าวจัดการแสดงแสงสีเสียงสื่อผสม “ ย่าฉันท่านชื่อโม ” ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์

 

เนื่องในวันฉลองชัยชนะของท่านท้าวสุรนารี ในวันที่ 23 มีนาคม - 3 เมษายน เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของคุณหญิงโมและวีรชนชาวโคราชที่ร่วมกอบกู้อิสรภาพคืนจากข้าศึกและให้ชาวนครราชสีมาและนักท่องเที่ยวได้มาชมและซึมซับกับวีรกรรมของย่าโมและวีรชนโคราชที่ร่วมกันสู้เพื่อปกป้องโคราช โดยเป็นการถ่ายทอดประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่งกับจังหวัดนครราชสีมา ให้อนุชนคนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่รับชมและได้สัมผัสบรรยากาศการเสียสละอันยิ่งใหญ่

 

นายไชยนันท์  วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขอเชิญร่วมชมการแสดงแสงสีเสียงสื่อผสมเสมือนจริงอยู่ในเหตุการณ์จริง มีองค์การแสดงทั้งสิ้น 7 องก์ ระยะเวลาในการแสดงทั้งสิ้น 90 นาที โดยมีเรื่องราว องก์ที่ 1 อนุสรณ์ปัจจุบันเล่าตำนานสู่อดีต ฉากที่ 1 ก่อเกิดเมืองโคราช ฉากที่ 2 ร้อยเรื่องราวประตูเมือง องก์ที่ 2 อดีตเมืองย่างดงามลือเลื่องหาใดเปรียบปาน ฉากที่ 1 ย้อนสู่ห้วงอดีต ฉากที่ 2 ร่วมทำบุญใส่บาตรกับคุณย่าโม ฉากที่ 3 ข้อสงสัยนางน้อย องก์ที่ 3 ย้อนอดีตค่ำคืนแห่งความอาลัย ฉากที่ 1 ย้อนความ ผู้สละชีพในสมรภูมิทุ่งสัมฤทธิ์

 

ฉากที่ 2 กูจะสู้ กู้แผ่นดินโคราช องก์ที่ 4 ย้อนตำนานหยาดน้ำตาเพื่อรักษาผืนแผ่นดิน ฉากที่ 1 จดจำหญิงผู้กล้า “นางสาวบุญเหลือ” องก์ที่ 5 สองมือจะขอสู้ เพื่อให้รู้กูคือหลานย่า ฉากที่ 1 บทสนทนานางน้อยกับแม่ฉากที่ 2 ทหารนำความรายงานแม่ทัพ ฉากที่ 3 ชาวเมืองร่วมใจตั้งป้อมปราการ องก์ที่ 6 กูจะสู้เพื่อย่า กูจะรักษาแผ่นดิน ฉากที่ 1 ขบวนทัพข้าศึก ฉากที่ 2 ประจันหน้าทัพข้าศึก องก์ที่ 7 คืนสู่ถิ่นฐาน ร่วมจิตสร้างวัดย่าโม ฉากที่ 1 ท่านพระยาปลัดเร่งส่งสาร ฉากที่ 2 เสียงกระทง สร้างอาราม

 

ฉากที่ 3 โองการจากพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ฉากที่ 4 สถาปนา ท้าวสุรนารี ใช้สถานที่จัดเวทีการแสดงกลางน้ำสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา รองรับชมรอบละกว่า 3,000 คน โดยมีการจัดการแสดง 10 รอบ ดังนี้ วันที่ 22 ,23 ,25 , 26 , 28 , 29 ,30 , 31 มีนาคม และ 2,3 เมษายน เริ่มเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

 

โดยในปีนี้มีนักแสดงซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ และดาราศิลปินชื่อดัง ได้แก่ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และ นักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ หน่วยซีล ที่เข้าไปอยู่ดูแลน้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมี่อยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ,ดีตพระเอกยอดนิยมอันดับ 1 "สรพงษ์ ชาตรี" ฯลฯ


 

 

และมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของเสื้อ “ย่าฉันท่านชื่อโม” ออกแบบโดย ศิลปินแห่งชาติ “เปี๊ยกโปสเตอร์” เพื่อจัดจำหน่ายและมอบรายได้ให้ กองทุนกีฬาจังหวัดนครราชสีมา พร้อมรับบัตรเชิญชมการแสดงแสงสีเสียง “ย่าฉันท่านชื่อโม ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่ง สัมฤทธิ์” ในราคา 290 บาท ณ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์โคราช / เซนทรัล พลาซ่านครราชสีมา / เทอมินอล 21 โคราช / คลังพลาซ่าทุกสาขา / หมอยาพลาซ่า / โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีสุรนารี ( รพ.มทส.) วัดหลวงพ่อโต สีคิ้ว เป็นต้น หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 095-6415622

ท่องเที่ยว