"หมอภาคย์" ฮีโร่ถ้ำหลวง เตรียมแสดงนำ แสงสีเสียงงานย่าโม

6 มี.ค. 2562 16:09 น.
นครราชสีมา - "หมอภาคย์" ฮีโร่ถ้ำหลวง เตรียมแสดงนำ แสงสีเสียงงานย่าโม สุดยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน เชิดชูวีรกรรมหญิงกล้าแห่งเมืองโคราช

นครราชสีมา - วันที่ 6 มีนาคม 2562  จังหวัดนครราชสีมา โดยสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชนในจังหวัด เปิดแถลงข่าวการแสดงสื่อผสม ภาพและเสียงอิงประวัติศาสตร์ชุด “ย่าฉันท่านชื่อโม”  ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ ที่หน้าบริเวณ เอ็มซีซี ฮอลล์เดอะมอลล์โคราช   ซึ่งถือเป็นในไฮไลท์หนึ่งของงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2562 ที่จังหวัดนครราชสีมาได้จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม -  3 เมษายน 2562 รวม 12 วัน 12 คืน

 

โดยการแถลงข่าวนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มอบหมายให้นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล  ,นางณัฏฐินีภรณ์จันทรโณทัย  นายกเหล่ากาชาดจังหวัด ,พลเอกมารุต ลิ้มเจริญ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา ,พลตำรวจตรีวัชรินทร์  บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฯ และนายชัชวาล  วงจร ประธานหอการค้าจังหวัดฯ ร่วมกันแถลงข่าวซึ่งได้นำบางช่วงบางตอนของการแสดงอันยิ่งใหญ่อลังการมาให้ได้ชมในโอกาสนี้ด้วย เพื่อร่วมรำลึกถึงความเสียสละและวีรกรรมอันกล้าหาญของคุณหญิงโมและเหล่าวีรชนผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ที่ได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตแผ่นดินเมืองโคราชได้คงอยู่จวบจนปัจจุบัน

 

สำหรับการแสดงสื่อผสม ภาพและเสียงอิงประวัติศาสตร์ ชุด "ย่าฉันท่านชื่อโม" ในชื่อตอน“บุญเหลือหลานย่า ผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์”  จะเป็นการถ่ายทอดผ่านการแสดงแบบสื่อผสมเสมือนจริง ที่ชาวจังหวัดนครราชสีมาและนักท่องเที่ยว จะได้ซึมซับถึงบรรยากาศเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง แบ่งแกเป็นองก์การแสดงทั้งสิ้น 7 องก์ โดยจะเล่าเรื่องราวตำนานการก่อเกิดเมืองโคราชย้อนสู่ห้วงอดีตค่ำคืนแห่งความอาลัย และย้อนความผู้สละชีพในสมรภูมิทุ่งสัมฤทธิ์ที่ร่วมกันต่อสู้เพื่อกู้แผ่นดินโคราช จนถึงองค์สุดท้าย คือการสถาปนาท้าวสุรนารี ซึ่งนักแสดงกิตติมศักดิ์ทุกคน อาทิ สรพงษ์ ชาตรี , สุนารี ราชสีมา และพันโท นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หนึ่งในวีรบุรุษผู้กล้าแห่งถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน   ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจฝึกซ้อมกันอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้การแสดงออกมาสมเกียรติ และได้รำลึกถึงความรัก-ความเสียสละเพื่อแผ่นดินอันยิ่งใหญ่ของเมืองโคราชในอดีตร่วมกัน


           

สำหรับการแถลงข่าวในครั้งนี้  ทีมผู้จัดได้นำเสื้อ“ย่าฉันท่านชื่อโม” ที่ออกแบบโดย ศิลปินแห่งชาติ “เปี๊ยกโปสเตอร์” มาจำหน่ายในราคา 290 บาท เพื่อนำรายได้ไปให้กองทุนกีฬาจังหวัดนครราชสีมา  และสมทบการจัดแสดงสื่อผสม แสง สี เสียงอิงประวัติศาสตร์อย่างยิ่งใหญ่  ที่บริเวณเวทีการแสดงกลางน้ำ หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ที่สามารถรองรับผู้ชมได้กว่า 3,000 คน โดยผู้ที่ให้การสนับสนุนซื้อเสื้อจะได้รับบัตรเชิญเข้าชมการแสดงฟรี (ตามรอบการแสดงที่ระบุในเอกสารแนบ) ซึ่งการแสดงแต่ละรอบตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม – 3 เมษายน 2562 จะเริ่มเวลา 19.00 น. เป็นต้นไปโดยจะจัดการแสดงเพียง10 รอบเท่านั้น ซึ่งอนุชนคนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ที่ต้องการมาร่วมเป็นส่วนนหึ่งในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรือต้องการสั่งซื้อเสื้อและเข้าชมการแสดงสื่อผสมอันยิ่งใหญ่ทรงคุณค่าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 095-6415622

 

โดยพันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน กล่าวว่า ตนเองนั้นได้รับเกียรติ์แสดงเป็นนายนรินทร์ คู่มั้นของนางสาวบุญเหลือ น้องสาวของท้าวสุรนารี หรือย่าโม ซึ่งจะมีการจำลองเหตุการณ์วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ที่ย่าโม กับนางสาวบุญเหลือ ได้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับข้าศึกที่ต้อนชาวโคราชมาเป็นเชลยศึก โดยนางสาวบุญเหลือ ได้เสียสละชีวิตด้วยการนำคบเพลิงไปโยนใส่เกวียนดินปืน จนตัวเองต้องเสียชีวิต และในที่สุดย่าโมก็ได้นำชาวบ้านต่อสู้จนข้าศึกพ่ายแพ้และสามารถกอบกู้เมืองโคราช ให้กลายเป็นปึกแผ่นถึงทุกวันนี้ ซึ่งเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความรักต่อแผ่นดินเกิด ความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ และความกล้าหาญของคุณย่าโม วีระสตรีชาวโคราช และวีระสตรีไทยผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลถึงปัจจุบันนี้ จึงอยากขอเชิญชวนประชาชนชาวโคราช และชาวไทยทั่วประเทศ มาร่วมชมการแสดงแสง สี เสียง สุดตระการตา ได้ตลอด 10 รอบ ในงานย่าโมประจำปี 2562 นี้.

 

คนดี คนเด่น