ไอเดียหนุ่มใหญ่นำไม้ลำไยเหลือทิ้งทำเฟอร์นิเจอร์DIY ลดปัญหาหมอกควัน

5 มี.ค. 2562 18:38 น.
เชียงใหม่ - ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ ปิ๊งไอเดียนำไม้ลำไยที่ถูกโค่นทิ้งมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็นชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์DIY ราคาหลักสิบจนถึงหลักหมื่นบาท เผยมีแนวคิดต้องการทำธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเกษตรกรส่งต้นลำไยขายให้ล้งทำฟืนมาส่งให้โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์แทน ชี้ช่วยลดปัญหาหมอกควัน 

             เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง  จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ ได้นำไม้ลำไยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน ที่ถูกตัดทิ้งมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ DIY จนสามารถตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเลือกเฟอร์นิเจอร์ใช้งานให้เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่ และช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ตลอดจนยังช่วยลดปัญหาหมอกควันจากการเผาไม้ลำไยอีกด้วย   

            นายพณิช เปรมนิรันดร เจ้าของร้านไลฟ์เฟอร์นิเจอร์ กล่าวว่า เดิมทีครอบครัวมีสวนลำไย จำนวน 6 ไร่ที่จังหวัดลำพูน ในแต่ละปีต้องมีการตัดแต่งกิ่งลำไย และนำไม้ที่ตัดออกไปทิ้งโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ และส่วนใหญ่ก็นิยมขายให้กับล้งลำไยนำไปทำเป็นฟืนขาย กระทั่งมีคนงาน 2 คนปีนไปตัดต้นลำไย และเหยียบกิ่งลำไยขนาดท่อนแขนแต่ปรากฎว่ากิ่งลำไยไม่หัก จึงพลว่าเป็นไม้ที่มีความแข็งแรง และเกิดแรงบันดาลใจอยากนำไม้ลำไยมาทำประโยชน์ให้สามารถใช้งานได้ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์

 

            ทั้งนี้ ได้ใช้เวลาร่วม 7 ปีในการลองผิดลองถูก แรกๆ ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะยังไม่รู้จักธรรมชาตของไม้ลำไย จึงได้ร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทำวิจัยเรื่องไม้ลำไยอย่างจริงจัง เริ่มศึกษาสภาพของต้นลำไย, กระบวนการผลิต ตลอดจนจนการดีไซน์  ภายใต้แนวคิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยต้องการให้เป็นสินค้าที่มีความแข็งแรง ที่สำคัญ คือ ต้องการผลิตเฟอร์นิเจอร์ DIY เพื่อให้คนใช้งานสามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตออกมาไปประกอบใช้งานเองได้โดยง่าย 

        "ข้อดียังพบว่าไม้ลำไยสามารถป้องกันมอดไม้ได้กว่า 95%  โดยทุกวันนี้ไม้ลำไยที่ถูกตัดทิ้ง และนำไปทำฟืนได้ถูกยกระดับมาพัฒนาเป็นเฟอร์นิเจอร์แนวทันสมัยที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ โดยเริ่มทำตลาดมาได้ 2-3 เดือน ปรากฎว่ากลุ่มลูกค้าร้านกาแฟ และโรงแรม รวมทั้งรีสอร์ท ต่างให้ความนิยมในการเข้ามาซื้อสินค้า ซึ่งแนวคิดเราไม่ต้องการผลิตสินค้าออกมาเป็นจำนวนมาก อยากให้เป็นสินค้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่รวมศาตร์และศิลปะอยู่ด้วยกัน" นายพณิช กล่าว 

 

         ทุกวันนี้การทำธุรกิจต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวด้วย โดยมองว่า เป้าหมายในการทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม การลดปริมาณขยะได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี โดยการนำไม้ลำไยไปทำเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียวนั้น ในอนาคตย่อมมีผลกระทบต่อมลภาวะทางอากาศ แต่หากว่าช่องทางในการนำไม้ลำไย้ที่มีขนาดใหญ่มาสร้างมูลค่าให้กับสินค้าได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรสวนลำไย แทนที่จะทิ้ง หรือขายในราคาต่ำ ซึ่งตอนนี้มีเกษตรกรสวนลำไยเริ่มนำไม้ลำไยมาจำหน่ายป้อนใ้หักับร้านมากขึ้น 

          อย่างไรก็ตาม สินค้าที่จำหน่ายในขณะนี้มีทั้งโตํะ เก้าอี้ รั้ว เขียงไม้ ป้ายไม้ และแผ่ยปูพื้นไม้ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติของเนื้อไม้ ในราคาหลักสิบจนถึงหลักหมื่น และยังได้นำไม้ลำไยที่เหลือจากการทำเฟอร์นิเจอร์มาทำถ่ายลำไย ตามแนวคิดที่ต้องการให้ธุรกิจมีจำนวนปริมาณขยะเหลือ0เปอร์เซนต์อีกด้วย 

 

ทำมาหากิน