หาดนางคอย แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ หาดทรายขาว แห่งใหม่เชียงคาน

5 มี.ค. 2562 17:30 น.
จ.เลย ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ทางน้ำ"หาดนางคอย" เมืองเชียงคาน พร้อมด้วยศักยภาพ หาดทรายขาว เกาะแก่ง น้ำใส ทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำโขง ไทย-ลาว

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงาน ระดับอำเภอเชียงคาน คณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ อบต.ปากตม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจเยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ "หาดนางคอย" บ้านคกงิ้ว หมู่ที่ 5  ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย  พร้อม มอบนโยบายเรื่อง การรักษาความปลอดภัยทางน้ำ แก่นักท่องเที่ยว ความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย และความเป็นธรรมด้านราคาอาหาร ความเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว และอื่น ๆ แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเชียงคาน แห่งใหม่”หาดนางคอย”  มีตำนานเล่าขานจากประชาชนทั้งไทยและ สปป.ลาว  

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  กล่าวหลังเยี่ยมชมหาดนางคอยว่า  เมื่อมีชื่อเสียงและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ สายน้ำเหมือนชายทะเลพัทยา และภูเก็ต ที่มีอยู่ในจังหวัดและอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่งของเมืองเชียงคาน อีกด้วย  เชื่อมโยงการท่องเที่ยวทั้งทางบกและทางน้ำได้อย่างดีเหมาะสม จากการที่ได้มาตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ ได้มอบนโยบายกำชับให้มีการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวที่ถูกระบบมีระเบียบแนวทาวงปฏิบัติที่ดี แก่ผู้นำชุมชนรวมถึงหน่วยงาน อบต.ปากตม และผู้ที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดูแลและกำกับด้วย   โยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ทางธรรมชาติแก่นักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกและความสะอาด   ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความเป็นธรรมด้านราคาอาหาร ราคาสินค้าบริการ ตลอดจนความเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว ด้วย     

 

นางติ๋ม  เหล่าสมบัติ   อายุ 45 ปี  ผู้ใหญ่บ้านคกงิ้วฯ  เปิดเผยว่า  เรื่องหากนางคอย  เป็นที่เล่าขานกันว่าเมื่อ 10  กว่าปีที่ผ่านมา เคยมีคู่บ่าว-สาว คู่หนึ่งผู้หญิงชาวไทยอยู่ฝั่งซ้าย บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน   ส่วนผู้ชายอยู่ฝั่งขวาคือ เมืองสานะคาม แขวงเวียงจันทน์ ..สปป.ลาว ที่มีชีวิตมาพบรักแท้ของหนุ่ม-สาว นั้นมีชายแดนไทย-ลาวซึ่งมีแม่น้ำโขงขวางกั้นเอาไว้  ต่อมาคู่นี้นี้มีความรักใคร่ชอบพอกันมาก วันหนึ่งก็ได้นัดแนะว่าจะเจอกันที่ฝั่งของไทย  และฝ่ายหญิงนั่งรอจนกระทั่งพลบค่ำก็ไม่เห็นฝ่ายชายมา  สักทีและได้ รอคอยเธอมาตลอดตรงที่นัดพบกัน จนผ่านมานานหลายเดือนหลายปีก็ไม่ได้มาเจอกัน  ฝ่ายหญิงจึงตรอมใจตาย ณ หาดแห่งนี้  จึงได้ตั้งชื่อหาดนี้ว่า” หาดนางคอย” เมื่อ  10 ปีที่แล้ว 

 

จากนั้นก็มีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาเที่ยว โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนมากันมากที่ระดับน้ำโขงลดลงมาก จนเห็นเกาะ แก่ง โขดหิน และหาดทรายขาวทอดยาวสวยงาม รวมทั้งน้ำโขงที่ใส ทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำโขง เชื่อมไทย-ลาว บริเวณนี้ก็สวยงามด้วยภูเขาสูง  ดวงอาทิตย์ตกยามเย็นที่ชมได้สวยงามชัดเจน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างมาลงเล่นน้ำคลายร้อนจำนวนมากในแต่ละวัน  เล่นทรายที่หาดทราย ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก  จึงเริ่มทำการส่งเสริมโดยชาวบ้านฯเมื่อช่วงปีใหม่ 2562 นี่เอง ขณะนี้ก็ต้องดูและหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมจากภาครัฐ ภาคเอกลน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อไป

 

ท่องเที่ยว