หาเสียงแบบ"พรรคสามัญชน" สไตล์ เรียบง่าย เข้าถึง

5 มี.ค. 2562 15:35 น.
ขอนแก่น- พรรคสามัญชนลุยหาเสียงแบบสามัญชนสไตล์เน้นความเรียบง่าย เข้าถึงประชาชน หวังพลิกประวัติศาสตร์การเมืองไทย ย้ำยิ่งเห็นปัญหายิ่งต้องเล่นการเมือง

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 62  พรรคสามัญชน  ซึ่งถือว่าเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็กน้องใหม่ ที่เปิดตัวไปได้ไม่นาน  ได้ฤกษ์เมื่อวันที่ 4 มี.ค.  62 ลงพื้นที่เปิดเวทีปราศรัยครั้งแรกในสไตล์สามัญชนมีนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์   หัวหน้าพรรค  พร้อมผู้สมัคร ส.ส.คือนางวิรอน รุจิไชยวัฒน์" ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 เบอร์ 21 และ นางภัทราภรณ์ แก่งจำปา" ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เบอร์  22    มีชาวบ้าน อ.วังสะพุง จ.เลย ร่วมฟังกว่า 200 คน

นางสาวณัฐพร อาจหาญ  ผู้สมัคร ส.ส. หมายเลข  32 เขต 5 จ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  การเริ่มต้นเข้าสู่เวทีทางการเมืองเกิดขึ้นหลังจากที่เข้าร่วมในการต่อสู้เรียกร้องสิทธิร่วมกับชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาขนาดใหญ่ของภาครัฐ  สิ่งที่พบ คือปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากนโยบายและกฎหมาย ที่มาจากการวางแผนจากสภาผู้แทนราษฎร    เมื่อนโยบายลงสู่พื้นที่ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน  จนนำไปสู่การเรียกร้องต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิคืนมา  จึงมองว่าการได้เข้าสู่สภาจะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ที่ต้นเหตุ  ชาวบ้านคนเล็กคนน้อยได้มีสิทธิ มีเสียง ที่จะบอกเล่าความต้องการ  มีโอกาสกำหนดนโยบายการพัฒนาบ้านของตัวเอง       ที่ผ่านมาตัวแทนในสภาที่เราเห็นจะมีนักวิชาการ  คนที่ถูกมองว่าศักยภาพจากเงิน การศึกษา มองว่าไม่ได้สะท้อนความต้องการของกลุ่มคนทุกกลุ่มในประเทศ สามัญชนเองมองว่าพื้นที่ในสภาต้องเป็นพื้นที่ของคนทุกกลุ่มที่มีโอกาสในการออกกฎหมายและกำหนดนโยบาย

 

“พรรคสามัญชนเองต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ชาวบ้านว่า คนเล็กๆก็สามารถเข้ามามีสิทธิ มีเสียงในการกำหนดนโยบายประเทศได้    เนื่องจากเราเป็นพรรคเล็ก พรรคใหม่  แนวนโยบายไม่ได้เน้นเรื่องการสร้าง การเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย  แต่แนวนโยบายของเรา  พยายามชี้ให้เห็นว่า ปัญหาการพัฒนาในบ้านเรา สร้างความเหลื่อมล้ำทางสังคม  ผลประโยชน์ตกอยู่กับคนบางกลุ่ม  ประเด็นสำคัญของพรรคคือ การกำจัดความไม่เท่าเทียม  การแก้ไขกฎหมายที่นำไปสู่การเหลื่อมล้ำทางสังคม  การเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม”นางสาวณัฐพร กล่าว

สำหรับการหาเสียงของผู้สมัครและสมาชิกพรรคสามัญชน ใช้วิธีการเดินพบปะกับชาวบ้านทั้งในที่นา  ตลาดสดชุมชน  เปิดสภากาแฟ มากกว่าการเปิดเวทีปราศรัยขนาดใหญ่  เพราะไม่ต้องการรบกวนเวลาการทำมาหากิน  และเชื่อว่าการลงพื้นที่จริง จะทำให้ชาวบ้านสะท้อนปัญหาได้ตรงประเด็น

 

“การเชิญชาวบ้านมาร่วมเวทีปราศรัยเป็นไปได้ยาก เพราะรบกวนเวลาการทำกินของชาวบ้าน   เราจะมีเวทีเฉพาะที่มีหัวหน้าพรรคลงพื้นที่   การหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส. ส่วนใหญ่  คือการเดินหาเสียง แจกเอกสารไปตามบ้าน  ไม่ได้เน้นเปิดสปอร์ต  เพราะเชื่อว่านี่คือโอกาสที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนทางความคิดกับชาวบ้าน   อย่างเช่นระยะนี้เกษตรกรตัดอ้อยกัน ก็จะใช้โอกาสนี้ในการพูดคุย  ไปปราศรัยที่ตลาด  เพราะคิดว่าทุกคนต้องไปซื้อของที่ตลาด โดยจะหาเสียงกับคนทุกกลุ่ม  โดยจะเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้าไปพูดคุยกับกลุ่มที่พอจะรู้จัก  คุยกับกลุ่มเล็กๆ”

แม้จะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของพรรคสามัญชน ทางพรรคไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าผู้สมัครจะเข้าสู่สภา  แต่สิ่งสำคัญคือนี่คือการเริ่มต้นของพรรคเล็กๆอย่างสามัญชน  ขยายความคิดและได้คุยกับประชาชนได้เห็นเจตนา โดยเห็นแนววิธีคิด ผ่านทางตัวแทนของพรรค มากกว่าป้าย หรือรถหาเสียง  เราหวังแค่ได้ปาร์ตี้ลิสต์ 1 ที่นั่งได้เข้าไปในสภา เพื่อได้นำไปสู่การได้อธิบายสิทธิที่ถูกละเมิดของประชาชน” นางสาวณัฐพร กล่าว

 

การเมืองท้องถิ่น