ฮือฮาถนนใบไม้สีส้ม ยาวกว่า 2 กม. ในมทส.สวยเหมือนอยู่ต่างประเทศ

5 มี.ค. 2562 14:18 น.
นครราชสีมา - ฮือฮา..ถนนใบไม้สีส้ม ยาวกว่า 2 กม. ใน มทส. ต้นตะแบกผลิใบต้อนรับลมร้อน วิวสวยราวกับอยู่ในต่างประเทศ

นครราชสีมา วันนี้ (5 มีนาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศสีสันของธรรมชาติ ช่วงหน้าร้อน ขณะนี้ต้นตะแบกกว่า 1,000 ต้น ที่ปลูกเรียงรายเป็นทิวแถวอยู่ริมถนนสองข้างทางภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กำลังผลัดใบเป็นสีแดงส้มอย่างสวยงามเป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร โดยต้นตะแบกทั้งหมดทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ปลูกขึ้นเมื่อประมาณ 17 ปีที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ และพลิกฟื้นสภาพป่าเสื่อมโทรม เป็นการสร้างความร่มรื่นให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีในขณะนั้น ซึ่งความสวยงามของทิวต้นตะแบกทำให้ขณะนี้มีนักศึกษา และนักท่องเที่ยวชาวจังหวัดนครราชสีมาเดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามของปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีกันอย่างไม่ขาดสาย

นายธวัชชัย สายทิพย์ หัวหน้างานภูมิทัศน์ส่วนอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้ดำเนินการปลูกต้นตะแบกจำนวนกว่า 1,000 ต้น มาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2545 บริเวณริมถนนโดยรอบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงก่อตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นใหม่ และพื้นดินบริเวณนี้ก็เป็นป่าเสื่อมโทรม ทางมหาวิทยาลัยฯ จึงปลูกต้นตะแบกเพื่อเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม และสร้างความร่มรื่น

สำหรับต้นตะแบก เป็นต้นไม้ผลัดใบสูงประมาณ 15 – 30 เมตร เป็นพืชใบเดี่ยว ออกตรงข้ามหรือเยื้องกันเล็กน้อย ใบอ่อนมีสีแดงส้มมีขนสั้นอ่อนนุ่มปกคลุม เมื่อใบแก่ขนจะหลุดหายไป ออกดอกสีม่วงอมชมพู ซึ่งต่อมาจะเปลี่ยนเป็นดอกสีขาว โดยต้นตะแบกจะออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายน และจะผลิใบในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี.

ของดีชุมชน