กลุ่มนักศึกษามอชอก้าวหน้า ยื่นหนังสือถึง อธก.มช. จี้แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว

5 มี.ค. 2562 14:10 น.
เชียงใหม่ - กลุ่มนักศึกษามอชอก้าวหน้า ยื่นหนังสือจี้อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นจิ๋วPM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและระดับจังหวัด พร้อมเสนอหยุดเรียนวันที่ค่าฝุ่นจิ๋วPM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ด้านแกนนำคาดหวังให้ผู้บริหารรับฟังนักศึกษา

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มีนาคม 2562 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษามอชอก้าวหน้า ได้ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องและข้อเสนอของนักศึกษา เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กPM 2.5 ที่มีค่าสูงเกินมาตรฐาน ซึ่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยตรง

 

 

โดยข้อเรียกร้องและข้อเสนอมี 3 ข้อ 1.งดจัดการเรียนการสอนในวันที่มีค่าฝุ่นละอองสูงกว่ามาตรฐาน โดยอาจจะมีการ บันทึกเนื้อหาการเรียนการสอนลงใน ระบบ CMU e-Learning (KC-Moodle) 2.งดการก่อสร้างบริเวณต่างๆ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในช่วงเวลาที่เริ่ม หรือคาดว่ามี ค่า ฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐาน 3.ดําเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดซื้อหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นได้ จริงเนื่องจากมีความคุ้มค่ามากกว่าไปรักษาร่างกายภายหลัง รวมถึงได้มีการเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาหมอกควันไฟและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อย่างจริงจัง ทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและระดับจังหวัด โดยมี รองศาสตราจารย์ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดี เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

 

 

 

น.ส.อนินท์ญา​ ขัน​ขาว​ นักศึกษาชั้นปี​ 2 คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแกนนำของกลุ่มนักศึกษามอชอก้าวหน้า ได้กล่าวว่า เบื้องต้นท่านรองอธิการบดีได้เป็นตัวแทนรับหนังสือไป พร้อมกล่าวว่าจะนำไปพิจารณาและเสนอให้ท่านอธิการบดี ถ้าเป็นไปได้ก็จะนำเข้าสู่การประชุมผู้บริหารของมหาวิทยาลัย

น.ส.อนินท์ญา​ ขัน​ขาว กล่าวต่อว่า ถือว่าเป็นก้าวแรกของการเดินหน้าของการเรียกร้อง แต่จากการยื่นหนังสือและพูดคุยกับรองอธิการบดี ยังไม่มีคำตอบที่มีความชัดเจนถึงข้อเรียกร้องว่าจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ จากผู้บริหาร โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า ปัญหาต่างๆน่าจะไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องหมอกควันไฟและฝุ่นละอองขนาดเล็ก รองอธิการอ้างว่าเป็นหน้าที่ของจังหวัดเชียงใหม่เป้นคนแก้ปัญหา

“ส่วนท่าทีของกลุ่มหลังจากนี้ จะต้องรอคำตอบจากคณะผู้บริหาร ของมหาวิทยาลัย และรอการปฏิบัติของทางมหาวิทยาลัยว่าจะนำข้อเรียกร้องของเรา ไปแก้ไขหรือไม่ โดยส่วนตัวคิดว่าข้อเรียกร้องที่ขอให้มีการดําเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดซื้อหน้ากากอนามัย น่าจะพอมีความเป็นไปได้ที่ฝ่ายบริหารมหาวิยาลัยไปปฏิบัติ ” น.ส.อนินท์ญา​ กล่าวปิด

คุณภาพชีวิต