ทุกภาคส่วนพร้อมจัดวิ่งมาตรฐานโลก " โคราช พาวดูแรนซ์ มาราธอน 2019 " ชิงถ้วยพระราชทาน

5 มี.ค. 2562 08:08 น.
นครราชสีมา - การจัดการแข่งขัน " KORAT POWDURANCE MARATHON 2019 " (โคราช พาวดูแรนซ์ มาราธอน 2019) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กำหนดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคม จุดปล่อยตัวและเส้นชัยที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

 

ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้นล่าง ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มีนาคม นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานจัดการประชุมเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขัน “ KORAT POWDURANCE MARATHON 2019 ” (โคราช พาวดูแรนซ์ มาราธอน 2019) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี โดยมีนายพาณิชย์  สินสุข ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดนครราชสีมา ในฐานะเลขานุการจัดการแข่งขัน ฯ พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติ โดยใช้มาตรฐานจัดการแข่งขันระดับโลกรวมถึงใช้กฎกติกาสากล ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมก้าวสู่การเป็น “ สปอร์ต ซิตี้ ” และขานรับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมกีฬาเชิงท่องเที่ยวหรือ “ สปอร์ต ทัวริซึ่ม ” โดยความร่วมมือของภาครัฐ เอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อพัฒนาส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายและกระตุ้นหมุนเวียนเศรษฐกิจภายในท้องถิ่น

  

 

            นายพาณิชย์ ฯ ผอ.กกท. ฯ เลขานุการ ฯ เปิดเผยว่า ได้จัดแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ฟันรัน 5 กิโลเมตร มินิมาราธอน 10 กม. ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. และมาราธอน 42.195 กม. กำหนดแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม นี้ จุดปล่อยตัวและเส้นชัยที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ซึ่งเป็นสนามใช้จัดการแข่งขันรายการนานาชาตินับครั้งไม่ถ้วน สำหรับเส้นทางการวิ่งครั้งนี้ได้ผ่านการทดสอบจากนักวิ่งชั้นแนวหน้าของเมืองไทย โดยทีม Powdurance โดยผู้เข้าเส้นชัยในเวลาที่กำหนดทุกประเภทจะได้รับเหรียญที่ระลึกอันสวยงามและทรงคุณค่า ซึ่งเป็นภาพท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ขณะนี้มียอดผู้สมัครทั้งสิ้น 13,190 คน ซึ่งเป็นการวิ่งมาราธอน 1,032 คน ติดตามรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ชื่อ KORAT Powdurance Marathon

 

            นายวิเชียร ฯ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า เดือนมีนาคม ถือเป็นห้วงเวลาสำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีหรือย่าโม ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมถึงวันที่ 3 เมษายนเป็นประจำทุกปี โดยมีชาวโคราชกว่า 5 พันคน ร่วมรำบวงสรวงและภายในงานตลอดทั้ง 12 วัน 12 คืน มีกิจกรรมการละเล่นและส่วนราชการ-เอกชนออกร้านจำหน่ายสินค้านอกจากนี้มีงานแสดงแสงสีเสียงสื่อผสม “ ย่าฉันชื่อโม ” ถึง 10 วัน พิเศษสุดเป็นครั้งแรก ทุกภาคส่วนได้ร่วมจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรกและจะจัดต่อเนื่องเป็นปฏิทินการแข่งขันทุกปี ขณะนี้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายจัดการแข่งขัน การรักษาความปลอดภัยให้กับนักวิ่งกว่าหมื่นคนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ดูแลความสะดวกด้านที่พัก อาหาร รักษาพยาบาลมีความพร้อมเต็มที่ ชาวโคราช ยินดีต้อนรับนักวิ่งทุกคน    

กีฬา