4 รพ.เครือรามคำแหงร่วมกับ อช.อินทนนท์จัดปั่นช่วยผู้พิทักษ์ป่า

5 มี.ค. 2562 07:25 น.
เชียงใหม่ - 4 โรงพยาบาลในเครือรามคำแหง ร่วมกับ อช.อินทนนท์ จัดกิจกรรมปั่น 2 น่อง สู่การระดมน้ำใจ ช่วยผู้พิทักษ์ป่า ให้กล้าแกร่ง คาดมีผู้เข้าร่วมปั่นพิชิตยอดดอยอินทนนท์ ไม่น้อยกว่า 6,000 คน พร้อมระดมน้ำใจจาก 4 รพ.สมทบทุนเข้ามูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า 1.2 ล้านบาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่

 

             เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 มีนาคม 2562 ที่โรงแรมดวงตะวัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บมจ.โรงพยาบาลรามคำแหง พร้อมด้วยรพ.ในเครือจัดแถลงข่าวกิจกรรม “ปั่น 2 น่อง สู่การระดมน้ำใจ ช่วย “ผู้พิทักษ์ป่า” ให้กล้าแกร่ง” ร่วมกับสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพจอมทอง และ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คาดมีผู้เข้าร่วมปั่นจักรยานไม่น้อยกว่า 6,000 คน

 

             ทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลเป็น 1 ใน 4 โรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลรามคำแหง ที่เข้าร่วมในกิจกรรม ปั่น 2 น่อง สู่การระดมน้ำใจ ช่วยผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งในปีนี้ทางโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ได้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นปีที่ 2 หลังจากที่ได้เคยจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้ได้เตรียมจัดบริการตรวจสุขภาพเพิ่มเติมให้กับเด็กนักเรียน ชาวบ้านบนดอยอินทนนท์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ และลูกจ้างประจำที่ทำหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับเด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีโอกาสเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างสะดวกมากขึ้น นอกจากนั้นทางโรงพยาบาลยังได้มอบเงินสมทบมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า จำนวน300,000 บาท

 

 

            นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลานนา จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เป็นครั้งแรก โดยได้จัดเตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ที่มีศักยภาพความพร้อมไปให้บริการ โดยได้จัดทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ไปประจำจุด ที่บริเวณเส้นชัย บนยอดดอยอินทนนท์ ที่เป็นเป้าหมายของนักปั่นทุกคนที่ต้องการพิชิตยอดดอยอินทนนท์โดยได้จัดเตรียมแพทย์เวชศาสตร์การกีฬามาคอยดูแลเป็นพิเศษ สำหรับกรณีที่อาจมีการบาดเจ็บ อุบัติเหตุฉุกเฉิน ศึ่งอาจจะเกิดขึ้นในช่วงจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน นอกจากนั้น โรงพยาบาลยังได้มอบเงินจำนวน 300,000 บาทเข้าสมทบให้กับมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า เพื่อเป็นขัวญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานดูแลทรัพยากรธรรมชาติ โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย

 

            นายธฤต ชื่มอิ่ม กรรมการบริหารเครือโรงพยาบาลรามคำแหง กล่าวว่า โรงพยาบาลในเครือรามคำแหง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติของประเทศที่ประเมินค่าไม่ได้ และเป็นทรัพย์สินของคนไทยทุกคน โดยมีกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ทำหน้าที่ปกป้องทรัพย์กรทางธรรมชาติไว้ให้กับคนไทยทุกคน ซึ่งการทำหน้าที่ดังกล่าวต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ จึงอยากที่จะทำหน้าที่ส่งต่อกำลังจากคนที่อยู่ในเมือง แสดงน้ำใจให้กับผู้พิทักษ์ป่าให้มีขวัญและกำลังใจการการดูแลทรัพยากรทางธรรมชาติ ด้วยการระดมน้ำใจขึ้นมา จากกลุ่มโรงพยาบาลรามคำแหงประกอบด้วย รพ.รามคำแหง รพ.สินแพทย์ รพ.เชียงใหม่ราม รพ.ลานนา ร่วมระดมน้ำใจ จำนวน 1.2 ล้านบาท มอบให้กับมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่เสียสละความสุขส่วนตัวเข้าพิทักษ์รักษาป่าไม้ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน

 

 

            นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 6,000 คน ถือเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม ปั่นพิชิตดอยอินทนนท์ ซึ่งกิจกรรมที่จังขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 12 โดยทางอุทยานได้จัดเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวก มีการวางแผนจัดการจราจรและสวัสดิภาพความปลอดภัยของนักปั่น ทั้งในวันดังกล่าวนักท่องเที่ยวทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการดินทางเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากมีการปิดการจราจรบางช่วงเวลา และไม่อนุญาตให้รถยนต์ส่วนตัวผ่านขึ้นลง เพื่อความปลอดภัยของนักปั่น และเมื่อปั่นขึ้นถึงยอดดอยอินทนนท์แล้ว ขากลับจะไม่อนุญาตให้ปั่นจักรยานลงมาจากดอย ทุกคนจะต้องนำรถจักรยานขึ้นรถที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ลงมา หากฝ่าฝืนจะทำการปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

 

            ด้าน นายวิชัย ลดาลลิตสกุล เลขาธิการ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพจอมทอง กล่าวว่า ปัจจุบันกิจกรรมปั่นพิชิตดอยอินทนนท์ เป็นที่รู้จักของนักปั่นทั้งในและต่างประเทศ ในอนาคตเชื่อว่าจะสามารถสร้างให้เป็นการปั่นระดับโลกได้ ที่จะมีนักปั่นที่มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ เดินทางมาเข้าร่วม เนื่องจากขณะนี้กิจกรรมดังกล่าว ได้จัดกิจกรรมในระดับมาตรฐานสากล โดยกิจกรรมจะจัดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคม 2562 เริ่มจุดสตาร์ทที่ ก.ม. 0 บนเส้นทางหมายเลข 1009 มุ่งหน้าขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รวมระยะทาง 48 ก.ม.

สำหรับจำนวนนักปั่นที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 6,000 คน เมื่อรวมกับผู้ติดตาม และทีมงานจัดเตรียมงาน เจ้าหน้าที่ ทีมแพทย์พยาบาลไม่ต่ำกว่า 20,000 คน

             การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้สร้างมั่นใจให้กับนักปั่น ด้วยการจัด ทีมแพทย์ พยาบาล และหน่วยอาสา ดูแลนักปั่นตลอดเส้นทางพิชิตยอดอยอินทนนท์ เท่ากับเป็นการยกมาตรฐานการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง ส่วนค่าสมัครลงทะเบียนแยกเป็น 2 ส่วนคือ 800 บาท และ 1,600 บาท แตกต่างกันที่ยี่ห้อของเสื้อที่จะได้รับหลังลงทะเบียน โดยรายได้จากค่าสมัคร 100 บาทต่อคน ทางสมาคมฯ จะมอบสมทบทุน มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า

 

กีฬา