สองแถวรอบเมืองพิษณุโลกติดแอร์คลายร้อน ลดฝุ่นควันบริการผู้โดยสาร

4 มี.ค. 2562 15:05 น.
พิษณุโลก - บริษัท คิงค้อม ออโต้คาร์ พิษณุโลก จำกัด ผู้รับสัมปทานหลักในการบริการรถสองแถวรอบเมืองพิษณุโลก ปรับโฉมรถสองแถวให้เป็นรถติดแอร์ บริการประชาชน หนึ่งเดียวของจังหวัดพิษณุโลก ปฐมฤกษ์วิ่ง 2 คันแรก 5 มีนาคม 2562 นี้ ตั้งเป้าเมษายนนี้ติดแอร์ 10 คัน และ ทยอยติดแอร์ทั้งหมด 48 คัน จากบริการวิ่งทั้งหมด 18 สาย

วันที่ 4 มินาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถสองแถวรอบเมืองในจังหวัดพิษณุโลก ถือว่าเป็นรถสาธารณะที่บริการประชาชนชาวเมืองพิษณุโลก ที่บริษัทคิงค้อม ออโต้คาร์พิษณุโลก จำกัด ได้รับสัมปทานมาจากขนส่งจังหวัดพิษณุโลก ต่อจากรถเมล์บ้านเราที่เลิกกิจการไปเมื่อ5 ปีที่ผ่านมา และได้บริการวิ่งรอบเมืองพิษณุโลก จนถึงปัจจุบัน

 

โดยเอกลักษณ์ก็จะมีสีม่วง  จากเดิมตัวรถสองแถว จะเป็นเปิดแบบโอเพ้นคาร์ คือมีลักษณะเป็นรถสองแถวทั่วไป หลังคาสูง ติดพัดลม ล่าสุดทางบริษัทคิงค้อม ออโต้คาร์พิษณุโลก จำกัด  ได้ปรับปรุงรถสองแถวโดยการติดแอร์ที่ห้องผู้โดยสาร  เพื่อบริการประชาชนทั่วไป แล้ว สร้างความฮือฮาและความพึ่งพอใจกับผู้มาใช้บริการ โดยจะเริ่มทดลองวิ่ง 2 คันก่อนคือ เส้นทาง ขนส่งโดยสายแห่งที่ 2-ขนส่งโดยสารแห่งที่  1- มหาวิทยาลัยนเรศวร ในวันที่ 5 มีนาคม 2562 นี้

นายเกรียงศักดิ์ บุญศิลป์  ผู้จัดการบริษัทคิงค้อม ออโต้คาร์พิษณุโลก จำกัด  กล่าวว่า การปรับปรุงรถสองแถวติดแอร์นั้น ถือว่าเป็นการบริการประชาชนชาวพิษณุโลก เพื่อมิให้ประชาชนตากลม ตากฝน  สะดวกสบายมากขึ้นไม่ต้องร้อน ฝุ่นและควัน เหมือนเดิม โดยได้เริ่มปรับรถสองแถวเป็นรถติดแอร์ 2 คันก่อนเป็นการเบื้องต้น ด้วยอู่ของคิงด้อมเอง คันแรกเป็นเบาะสองแถวทั่วไป อีกคัน ทำลองเป็นเบาะสองแถววีไอพี  เบาะกำมะหยี่ 10 ที่นั่ง และห้องผู้โดยสารกว้างขวาง  ส่วนราคานั้นก็ยังไม่ได้ปรับเพิ่มแต่อย่างใด โดยตั้งเป้าไว้ในเดือนเมษายนนี้จะปรับรถสองแถวโดยสารให้ติดแอร์ครบ 10 คัน เพื่อบริการสายหลักในตัวเมืองพิษณุโลก ก่อน หลังจากนั้นก็จะปรับปรุงให้ครบทั้ง  48 คัน ครอบคลุมทั้ง 18 สายที่วิ่งบริการรอบเมืองพิษณุโลก  เฉลี่ยงบปรับปรุงคันละประมาณ 30,000 บาท

ทั้งนี้การให้บริการรถสองแถวติดแอร์ในจังหวัดพิษณุโลกถือเป็นการให้บริการแห่งแรกของภูมิภาคโซนภาคเหนือของการให้บริการรถเมล์สองแถวระบบดังกล่าว โดยมีปฐมฤกษ์วิ่งเริ่มวันอังคารที่ 5 มีนาคม นี้ 2 คันด้วยกัน ซึ่งให้บริการวิ่งระหว่างมหาวิทยาลัยนเรศร-สถานีขนส่งผู้โดยสารพิษณุโลก  

ขณะที่ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถสองแถวรอบเมืองพิษณุโลก เป็นประจำ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวว่า เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับการบริการผู้โดยสาร เพราะปกติรถสองแถวรอบเมืองจะวิ่งไปตามเส้นทางที่กำหนด และแวะหยุดรับผู้โดยสารตามจุดต่าง ๆ ยิ่งวิ่งในเมือง การจราจรติด สภาพอากาศก็จะร้อนมาก ถ้าติดแอร์แล้ว ค่าโดยสารเพิ่มเล็กน้อย เชื่อว่าผู้โดยสารยินดีจ่ายเงินเพิ่ม

 

 

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค