สืบสาน "บุญผะเหวด"ประเพณีอีสานยิ่งใหญ่ วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม

3 มี.ค. 2562 20:13 น.
กำแพงเพชร - งานบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ แบบประเพณีอีสานล้านช้าง การปฏิบัติธรรม การบรรยายธรรม การทำบุญกุ้มข้าวใหญ่ สู่ขวัญข้าว และการฟังเทศน์มหาชาติ ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาเป็นปีที่ 11

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2562 นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิด งานบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ ที่วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม ตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร ร่วมด้วย นายสุนทร รัตนากรนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร  และ รองประธานกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดกำแพงเพชร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกำแพงเพชร นายอำเภอบึงสามัคคี ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบึงสามัคคี   และแขกผู้มีเกียรติร่วมงาน นอกจากนี้ทางวัดยังได้รับเกียรติจาก ดร.วราเทพ รัตนากรอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเกษตร และสหกรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งครอบครัวรัตนากร มีบ้านพักอยู่ อยู่ใกล้กับวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม

งานบุญประจำปีนี้ ซึ่งเป็นงานบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติ ของวัดทุ่งสนุ่นรัตนารามจัดขึ้นเป็นปีที่ 11 โดย พระมหาอภิชาติกิตติวรญญูญ เจ้าอาวาสวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอบึงสามัคคี และได้นิมนต์พระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณพระเทพปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 4 วัดตากฟ้าพระอารามหลวงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์

งานบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ แบบประเพณีอีสานล้านช้าง ของที่วัดแห่งนี้มีกิจกรรม การปฏิบัติธรรม การบรรยายธรรม การทำบุญกุ้มข้าวใหญ่ สู่ขวัญข้าว และการฟังเทศน์มหาชาติ ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาเป็นปีที่ 11 ที่อนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมแบบโบราณอีสานงล้านช้าง อีกทั้งยังจัดงานเพื่อส่งเสริมท่องเที่ยว ให้แก่ชุมชนและส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชน ให้มีชีวิตชีวา โดยอาศัยหลักสามัคคีธรรมและความเสียสละ ช่วยกันจัดงานระหว่าง บ้าน วัด ราชการ ตรงตามหลักของบวรอย่างแท้จริง

 

ซึ่งงานบุญนี้นอกจากภาคอีสานแล้ว ก็จะหาชมได้ในภาคอื่นได้ยากยิ่ง ที่สำคัญที่สุดนับว่าเป็นบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติแห่งเดียวในภาคเหนือ ที่จัดขึ้นได้อย่างยิ่งใหญ่ในระดับนี้ ซึ่งก็เป็นความภาคภูมิใจของพี่น้องชาวกำแพงเพชร ที่มีเชื้อสายชาวล้านช้าง เช่นภาษาอีสาน  ไทยครั่งหรือลาวครั่ง  ไทยทรงดำเป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่มชาติติพันธ์ที่มี ประวัติศาสตร์เคียงคู่กับจังหวัดกำแพงเพชรมาช้านาน ที่คงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีไว้ได้อย่างดีงามเช่นนี้

 

 

ประเพณีบุญผะเหวด สะท้อนให้เห็นถึง ความศรัทธาอันแรงกล้าในพระพุทธศาสนา ซึ่งชาวอีสานยึดถือและปฏิบัติกันมาช้านานและอย่างเคร่งครัด เพราะถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ การจัดงานบุญผะเหวดนั้นอยู่ที่การเทศน์เรื่องพระเวสสันดรชาดกหรือเทศน์มหาชาติ มีจำนวนทั้งหมด 13 กัณฑ์ โดยชาวอีสานมีความเชื่อว่าถ้าหากว่าฟังเทศน์ครบทั้งหมดวันเดียว และจัดเตรียมเครื่องคาย (บูชา) ได้ถูกต้อง ก็จะได้เกิดในศาสนาพระอริยเมตไตรย แต่ถ้าหากตั้งเครื่องคาย (บูชา) ไม่ถูกต้อง จะทำให้เกิดอาเพศและสิ่งไม่ดีต่างๆตามมา จึงทำให้ทุกคนในหมู่บ้าน ให้ความสำคัญกับงานนี้อย่างมาก

ชาวอำเภอบึงสามัคคี ซึ่งประชากรส่วนใหญ่อพยพมาจากภาคอีสาน จึงได้มีการจัดงานประเพณี “บุญผะเหวด”ณ วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม ซึ่งจัดงานได้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้จังหวัดร้อยเอ็ด หรือจังหวัดอื่นในภาคอีสาน ผู้คนหลั่งไหลมาเที่ยวงานกันเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เฉพาะประชาชนในจังหวัดกำแพงเพชรเท่านั้น ผู้คนจากหลายจังหวัดเดินทางมาชมการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ตระการตาท่ามกลางประชาชนนับหมื่น

 

โดยมีการจัดขบวนทิ่ยิ่งใหญ่ เริ่มด้วยการแสดงของแต่ละท้องถิ่นในเขตอำเภอบึงสามัคคี ซึ่งเป็นการแสดงถึงศิลปะการฟ้อนรำของชาวอีสาน ขบวนผ้าป่า ขบวนอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ปิดท้ายด้วยขบวนอัญเชิญกษัตริย์ 6 ประองค์ ขบวนช้างแห่องค์สมมติพระเวศสันดร และพระนางมัทรีนอกจากบวนต่าง ๆ แล้ว ภายในงานยังจัดให้มีงานบุญกุ้มข้าวใหญ่ ก่อเจดีย์ข้าวเปลือก สู่ขวัญข้าว เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แกชาวนา งานบุญผะเหวดในครั้งนี้ได้รับการอุปถัมภ์จากเทศบาลตำบลระหานสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,000 บาท  กองทุนหมู่บ้านทุ่งสนุ่นทั้ง 6 หมู่บ้านหมู่บ้านละ 10,000 บาทเป็นต้นและชาวจังหวัดกำแพงเพชรจังหวัดนครสวรรค์จังหวัดพิจิตรคณะศรัทธาสถานีวิทยุคนมีบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม

วิถีชุมชน