พระเทศน์ แนะทางออกปัญหาเด็กตีกัน ต้องเปลี่ยนชื่อ "เอาสิวะ" ออก

4 มี.ค. 2562 07:00 น.
ศรีสะเกษ - พระใบฎีกาสมศักดิ์ แห่งวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ นำชาวบ้าน เด็กนักศึกษา สวมโสร่ง นุ่งซิ่นผ้าไทย นั่งใส่บาตรบนขัวคู่รัก ทุกวันอาทิตย์ สอนเด็กยกพวกตีกัน บุกวัด ต้องเปลี่ยนชื่อสถาบัน จากอาชีวะ ซึ่งคนอีสานจะอ่านว่า เอาสิวะ หมายถึงการท้าทาย ออกไปใช้ชื่ออื่นๆ พร้อมสอนพิจารณาทุกคนเป็นบัวสี่เหล่า

วันที่ 3 มีนาคม 2562 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ทุกเช้าของวันอาทิตย์ พระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัด จะนำพาญาติโยม ลูกศิษย์ทุกคน ส่งเสริมให้มีการ สวมโสร่ง นุ่งซิ่นผ้าไทย มาร่วมกันทำบุญที่วัด สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา ฟังเทศนาฟังธรรมะดีดี ทุกเช้าวันอาทิตย์ ก่อนที่จะพากันไปนั่งบนขัว หรือ สะพาน ใส่บาตร ไหว้พระธาตุสุพรรณหงส์ เดินชม ชิม แช๊ะ ตลาดโบราณของวัด

 

ซึ่งวัดแห่งนี้ได้นับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เชิงพระพุทธศาสนา เป็น 1 ใน 9 วัดของจังหวัดศรีสะเกษ ที่น่ามาทำบุญ มาเที่ยว มาไหว้พระ เป็นวัดแนะนำของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งวันนี้พระใบฎีกา ได้รับทราบข่าวการยกพวกตีกันของเด็กอาชีวะ แล้วไม่สบายใจ จึงได้เทศนาสอนสั่งเด็กๆ เยาวชน

 

โดยเฉพาะวันนี้ได้มีน้องๆ นักศึกษามาจากมหาวิทยาราชภัฎศรีสะเกษ มาร่วมกันทำบุญเป็นจำนวนมาก โดยเทศนาสอนสั่งไปว่า เด็กทุกคนเปรียบเสมือนบัวสี่เหล่า ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนเอาไว้ เราอยากเป็นเหล่าไหนก็ทำเอา เพราะกรรมคือการกระทำ ทำดีได้ดี ทำไม่ดีก็จะได้ผลกรรมอันนั้น ส่วนที่พบเห็นเด็กยกพวกบุกวัด ทำร้ายกัน รวมทั้งเด็กที่เรียกตนว่า เด็กอาชีวะ ที่ยกพวกชกต่อยกันบ่อยๆ ผู้บริหารน่าจะเปลี่ยนชื่อใหม่ เพราะคำว่า อาชีวะ คนบ้านเราชาวอีสาน อาจจะเข้าใจว่า อ่านว่า เอาสิวะ นั้นหมายถึง การยั่วยุให้เกิดเรื่อง การท้าทายกันก็ได้

 

 

 

พระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัด เทศนาธรรมว่า คนทุกคน รวมทั้งเด็กๆ ที่ยังบริสุทธิ์อยู่ ก็เปรียบเสมือนดอกบัวสี่เหล่า ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสเอาไว้ หากได้มีการเจริญภาวนาจิตใจ กล่อมเกลาจิตใจด้วยพระธรรมวินัยอยู่บ่อยๆ ก็ย่อมจะเจริญงอกงามขึ้น พร้อมที่จะโผล่พ้นน้ำขึ้นมา พร้อมที่จะเบ่งบานสู่อากาศที่บริสุทธิ์ สวยงามต่อสายตาผู้คนทั่วโลก แต่หากยังจมอยู่ในอบายต่างๆ ก็จะเหมือนบัวที่อยู่ในโคลนตม ย่อมจะเป็นอาหารของเฒ่า และปลา เด็กที่ยกพวกชกต่อยกัน สร้างความเดือนร้อนให้กับสังคม ให้กับบ้านเมือง สถาบันต่างๆ

 

"อย่างเช่นสถาบัน อาชีวะ หากคนอีสานอ่านก็อาจจะออกเสียงผิดๆ ไปว่า เอาสิวะ นั้นหมายถึงการยั่วยุ การท้าทาย หากเป็นเจ้าของสถาบัน เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ก็ควรจะพิจารณาเปลี่ยนใหม่ จากคำว่า เอาสิวะ หรือ อาชีวะ ไปใช้คำอื่นๆ ที่อาจะส่งผลให้เด็กสุภาพเรียบร้อย ไม่ยั่วยุกันเพิ่มขึ้น และยกพวกชกต่อยกัน ยกพวกเข้าไปทำร้ายกันในวัด เช่นที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขนะนี้ได้" พระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เทศนาธรรมระบุ

 

 

 

 

การเทศนาของพระใบฎกี สมศักดิ์ อุชุจาโร ในเช้าวันนี้ได้สร้างพอใจให้กับน้องนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราภัฎศรีสะเกษ และผู้ปกครอง ญาติโยมที่มาวัดกันเป็นอย่างมาก

 

จากนั้นก็ได้ร่วมกันสวดมนต์ ไหว้พระ ก่อนที่จะเดินทางออกไปนั่งบนขัว หรือ สะพาน เพื่อร่วมกันทำบุญใส่บาตรบนขัวคู่รัก ฮักยั่งยืน ของวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ พร้อมกับหลายคนที่นำกุญแจมาผูกคล้องใส่โซ่รักสีชมพูอยู่บนราวสะพาน เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี มีความรักให้คนทั้งโลก และนับว่ามีการคล้องกุญแจบนราวสะพานคู่รักแห่งนี้แห่งเดียวในภาคอีสานด้วย

 

 

 

 

 

วิถีชุมชน