"มือฉมัง" เซียนหาปลา แห่ลงแขกจับปลา สมทบทุนงานบุญในหมู่บ้าน

2 มี.ค. 2562 13:30 น.
มหาสารคาม - คึกคัก ร้อนจัด  มือฉมังการจับปลาจากทั่วสารทิศ แห่ซื้อบัตรจับปลาคลายร้อนและการกุศลนำรายได้ให้กับหมู่บ้านเพื่อสมทบทุนจัดงานบุญมหาชาติ

 

           วันที่ 2มีนาคม 2562 ที่สระน้ำบ้านโนนสะอาด ต.เขวาไร่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม  กลุ่มตกปลามือฉมังจากในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงนับคนมาร่วมล่าปลาอย่างคึกคัก  โดยแต่ละคนต่างนำอาวุธประจำกายที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ คือแห มาเหวี่ยงหว่านจับปลาในสระน้ำบ้านโนนสะอาด ซึ่งเป็นหนองน้ำธรรมชาติ พื้นที่กว่า 10 ไร่ ที่คณะกรรมการหมู่บ้านเปิดให้นักลาสมือฉมังได้เข้าไปทอดแหโดยคิดค่าธรรมเนียมตามจำนวนแหปากละ 200 บาท แต่หากยืนบนแพกลางน้ำจะคิดเพิ่มเป็น 400 บาท และนำรายได้ให้กับหมู่บ้านเพื่อสมทบทุนจัดงานบุญมหาชาติ  

 

            ด้านนายอมร  แพงมาก  ผู้เข้าร่วมกิจกรรมตกปลาเล่าว่า ตนเองมาร่วมกิจกรรมจับปลาการกุศลที่บ้านโนนสะอาดปีนี้เป็นปีที่ 2 บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน และถือเป็นกิจกรรมยามว่างที่คลายร้อนได้เป็นอย่างดี  โดยวันนี้ตนพร้อมทีมงานใช้แหเอ็นในการจับปลา โดยได้ซื้อบัตรเข้าร่วมจับปลาไปจำนวน 600 บาท สำหรับปลาที่จับได้วันนี้ประมาณ 50 กิโลกรัม ส่วนใหญ่จะเป็นปลานิล ตะเพียน

       

          ปลาใน และปลากะโฮ้  ซึ่งปลาตัวใหญ่ที่จับได้น้ำหนักสูงสุดเกือบ 10 กิโลกรัม ถ้านำไปจำหน่ายเป็นเงินเกือบ 1000 บาท และมีปลาตัวเล็กที่จะนำกลับไปทำกินในครอบครัวเพื่อลดค่าใช้จ่าย

 

           นายชาญ  ดรนพรมยุ้ง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนสะอาด ม. 3 ต.เขวาไร่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เล่าว่า  การทอดแหจับปลาการกุศล เพื่อหารายได้ให้กับหมู่บ้านเพื่อสมทบทุนจัดงานบุญมหาชาติและกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ โดยใช้หนองน้ำสาธารณะบ้านโนนสะอาด ซึ่งชาวบ้านนำเงินรายได้เมื่อปีที่แล้ว ซื้อปลามาปล่อย พร้อมจัดเวรยามผลัดเปลี่ยนมาเฝ้าดูแลและให้อาหาร ทำให้ปลาที่หนองนำแห่งนี้ตัวใหญ่จนสามารถจับได้แล้ว

 

        ซึ่งบรรยากาศของการหว่านแหหาปลาตลอดทั้งวัน มีมือหว่านแห ต่างพากันทราบข่าวต่างมาซื้อบัตรจับปลาการกุศลอย่างคึกคัก โดยนำแหของตนเองพร้อมทักษะความชำนาญมาร่วมเหวี่ยงจับปลากันเต็มสระน้ำ ส่วนปลาที่ได้มีหลากหลายชนิด เช่น ปลานวลจันทร์ ปลาตะเพียน ปลาชะโด  ปลานิล  ปลายี่สก ซึ่งนักล่ามือฉมังปลา แต่ละคน พากันยิ้มออกกันถ้วนหน้า  พ้อมกับครอบครัวพากันนั่งริมสระลุ้นและให้กำลังใจอย่างล้นหลาม  

 

เกษตร