รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปางจัดทัพคัดกรองตาบอดต้อหิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

2 มี.ค. 2562 10:45 น.
ลำปาง - " พล.ต.สุรคล ท้วมเสม" ผบ.มทบ. 32 ประธานเปิดโครงการจัดทัพคัดกรองตาบอดต้อหิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนม์ อายุ 64 พรรษา 2 เมษายน 2562

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 ที่  ศาลารวมใจ (ศาลาเอนกประสงค์บ้านจำปุย)​ บ้านจำปุย​ ตำบลบ้านดง​ อำเภอแม่เมาะ​ จังหวัดลำปาง  พล.ต.สุรคล​ ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก​อที่ 32 เป็นประธานในพิธี เปิดโครงการ โครงการจัดทัพคัดกรอง ตาบอดต้อหิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนม์ อายุ 64 พรรษา 2 เมษายน 2562

 

โดยทางพ.อ.วศะ​ กสิวัฒน์​ รองผอ. รพ. ค่ายสุรศักดิ์มนตรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์  โดยมีกำลังพล ของหน่วยมทบ. 32 รพ. ค่ายสุรศักดิ์มนตรี,ร้อยฝรพ.3 และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนี้โครงการโรคต้อหิน​ เป็นสาเหตุ ตาบอดอันดับ 2 ของโลก เมื่อมีการ ตรวจพบก่อนสามารถเข้ารับการรักษาได้เร็ว ซึ่งแนวทางในการคัดกรองนี้เป็นการป้องกันที่ยอมรับของจักษุแพทย์​ กลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการตรวจคัดกรอง ได้แก่ บุคคลทั่วไปอายุ 41 -​ 70 ปี ที่เริ่ม มีความเสี่ยง ต่อโรคต้อหิน โดยเฉพาะผู้มีประวัติเป็นโรคต้อหินในครอบครัว สายตาสั้น หรือยาวมาก การใช้ยา เสตียรอยด์ หรือได้รับ​ อุบัติเหตุทางตา กลุ่มเป้าหมาย ที่เข้ารับบริการวันนี้ เป็นพี่น้องประชาชนในพื้นราบและพี่น้องชนเผ่าในเขตพื้นที่สูงตำบลบ้านดงอำเภอแม่เมาะจังหวัดลำปางมีจำนวนประมาณ 100 คน.

 

พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 กล่าวว่า โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีมีจักษุแพทย์ที่เชียวชาญเฉพาะสาขา โรคต้อหินอีกทั้งใช้เครื่องมือ Crystalvu  Nonmydriatic​ Fundus​ Camera ที่มี ศักยภาพ ในการคัดกรอง​ ค้นหา​ รักษา ผู้ป่วยต้อหิน จึงเป็นประโยชน์ ต่อประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับความดูแลเป็นอันดับแรก จึงขออนุมัติโครงการ "จัดทัพคัดกรอง ตาบอดต้อหิน" เพื่อดำเนินการถวายเป็นพระราชกุศลฯดังกล่าว

 

 

ภาคประชาสังคม