แผ้นดินไหวเขย่าลำปางอีกระลอก

1 มี.ค. 2562 17:45 น.
ลำปาง - แผ่นดินไหวเขย่าอีกระลอก ล่าสุดจุดศูนย์กลางวังเหนือขนาด 2.8 ลึก 1กิโลเมตร ชาวบ้านยังหวาดกลัวนอนไม่หลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ในพื้นที่อำเภอวังเหนือจังหวัดลำปางได้เกิดเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติแผ่นดินไหว นับแต่วันที่ 20 กุมาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันยังคงเกิดการสั่นสะเทือนอยู่เป็นระยะๆราษฎรหลายร้อยครัวเรือน ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เสียขวัญและกำลังใจเกิดความวิตกกังวล ในการนี้ด้วยทรงห่วงใยในราษฎรทุกหมู่เหล่าที่ต้องประสบกับภัยพิบัติจากเหตุแผ่นดินไหว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานฯ ประสานหน่วยงานฝ่ายทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ให้ร่วมกับจังหวัดลำปาง ทำการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานสำหรับจัดทำอาหารเลี้ยง เพื่อช่วยเหลือบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และเพื่อจะได้ช่วยเป็นแรงกำลังใจบำรุงขวัญให้แก่ราษฎรผู้ประสบภัยพิบัติจากเหตุแผ่นดินไหวในเขตพื้นที่อำเภอวังเหนือ

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มีนาคม  2562พล.ต.สุรคล  ท้วมเสม ผู้บัญชามณฑลทหารบกที่ 32  ได้เดินทางเพื่อเยี่ยมเยือนพลาธิการเจ้าหน้าที่ในสังกัด มณฑลทหารบกที่ 32 และกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ตลอดจนกำลังทีมแพทย์ทหาร พยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง หน่วยงานจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจในพื้นที่ ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ที่จัดตั้งโรงครัวพระราชทานประกอบอาหารเลี้ยงแจกจ่ายให้แก่ประชาชน พร้อมเปิดจุดบริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่คอยให้การรักษาพยาบาล และให้คำปรึกษาดูแลฟื้นฟูสภาพจิตใจแก่ประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว จากนั้นได้ร่วมแจกอาหาร น้ำดื่ม และรับการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ ทั้งนี้จากการรายงานกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานเหตุแผ่นดินไหว ศูนย์กลางอำเภอวังเหนือวันที่  1 มีนาคม 2562  เวลา 04:18:25  ขนาด 2.1 ลึก2 กิโลเมตร และล่าสุด เวลา 13:38:56 ขนาด 2.8 ลึก 1 กิโลเมตร ประชาชนรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้

 

นางศรีนวล​  ยามดีเลิศ​ 5​1​ปี ชาวงบ้านฮ่างวังแก้ว ม.5 ​ต.วังแก้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวในอำเภอวังเหนือ ส่วนใหญ่จุดกลางอยูที่ตำบลทุ่งฮั้วก็ตาม ตาที่ตำบลวังแก้ว สามารถรับรู้สึกแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวแทบทุกวันรู้สึกว่าหลังคาบ้านดังและสั่นไหว ส่วนบ้านที่ได้รับความเสียหายแตกร้าวก็จะไม่นอนในบ้านอาศัยนอนที่บ้านญาติที่ไม่ได้รับผลกระทบทุกวันนี้ตนและชาวบ้านคนอื่นยังหวาดกลัวและยังระแวงกันอยู่หากมีแรงสั่นกระเทือนของแผ่นดินไหวก็จะนอนไม่หลับ ถ้ามีแรงสั่นสะเทือนหลายครั้งก็จะออกมาอยู่ในที่โล่ง ด้านนายนิตย์ แม่ก๋วม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ .ลำปาง เปิดเผยว่า หลังจากมีการสำรวจความเสียหายผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขณะทางอบต.ทุ่งฮั้วได้จัดสรรงบประมาณกลางของอบต.ทุ่งฮั้วเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแล้วส่วนด้านจิตใจทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรวมถึงอบต.ทุ่งฮั้วได้ปลอบขวัญและเป็นกำลังใจแก่ชาวบ้าน และให้ชาวบ้านทำการซักซ้อมหากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวอยู่ตลอดเวลา หกากต้องการความช่วยเหลือวสามารถแจ้งมายังศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้วตลอด24 ชั่วโมง  

 

    ​ 

ประชาสัมพันธ์