นอภ.น้ำขุ่นจัดงานประเพณีพร้อมสานสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

1 มี.ค. 2562 13:25 น.
อุบลราชธานี - อำเภอน้ำขุ่นจัดงานสืบสานประเพณีชนเผ่า 3 ภาษา พร้อมสานสัมพันธ์2ประเทศไทย-กัมพูชา ให้มีความสนิทแนบแน่นยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวทั้งสองฝั่งแห่ร่วมงานกันคับคั่ง

วันที่ 1 มีนาคม 2562  นายปรีดา อุ่นอุดม นายอำเภอน้ำขุ่น จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในห้วงเย็นของวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้นำส่วนราชการ พ่อค้าประชาชน พร้อมกลุ่มพลังมวลชนต่างๆในเขตพื้นที่ ร่วมกัน จัดงานสืบสานประเพณี ชนเผ่า 3 ภาษา ประกอบด้วย ภาษา ลาว ส่วย และภาษาเขมร ซึ่งเป็นประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาล นอกจากจะเป็นงานประเพณีแล้ว คณะกรรมการยังได้จัดให้งานนี้เป็นงานสานสัมพันธไมตรีระหว่าง 2ประเทศคือ ไทยกับกัมพูชา อีกด้วย

 

 โดย ได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาระดับท้องถิ่นของทั้งสองประเทศนี้ขึ้น อาทิ ฟุตบอล เปตอง วอลเลย์บอล ซึ่งนักกีฬาของทั้งสองฝ่าย ก็ได้เล่นกันอย่างสนุกสนานแบบญาติมิตรกันจริงๆ  โดย ทางด้านประกัมพูชา มีนายลิน ยุด รองนายอำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร พ.อ.ชิน คะนา หัวหน้าประสานงานช่องอานม้ากัมพูชา-ไทย พร้อมกับคณะนำนักกีฬา กว่า 100 คน เข้ามาร่วมแข่งขัน บรรยากาศ สนุกสนาน ตลอดของการแข่งขัน จากนั้น ก็ได้มีการจัดฟ้อนรำวง ย้อนยุค รองรับผู้มาเชี่ยวชมงานกันอย่างเต็มอิ่ม

 

ในงานนี้ นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืนซึ่งเป็นนายอำเภอนักประชาสัมพันธ์ ของเมืองชายแดน ได้นำคณะ เข้าร่วมสร้างสีสันภายในงานอย่างมีความสุข สำหรับการจัดงานประจำปีของดีเมืองน้ำขุ่นในปีนี้ ทำให้เศรษฐกิจอำเภอน้ำขุ่นมีเงินไหลเข้าชุมชนเป็นจำนวนหลายล้านบาท

 

ศิลปะวัฒนธรรม