'จักจั่น' สุดยอด 'เมนูอีสาน' ตลาดสกลนคร ราคาพุ่ง กก.ละ 400

26 ก.พ. 2562 08:00 น.
สกลนคร - พ่อค้านำแมงจักจั่น จากภาคตะวันออก ส่งขายต่อแม่ค้าตามตลาดทางภาคอีสาน ชาวบ้านแห่ซื้อนำไปทำเมนูเด็ด ราคาสูงถึงกิโลละ 400 บาท

บรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลนครสกลนคร ในช่วงนี้ทุกตอนเช้าจะมีพ่อค้านำจักจั่นจำนวนมากใส่ถุงตาข่ายมาส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้านำไปขายต่อ ซึ่งจักจั่นส่วนใหญ่ยังไม่ตายจะส่งเสียงร้องระงมลั่นทั่วตลาด เรียกความสนใจให้กับประชาชนที่เดินเลือกซื้อของในตลาดสด  เมื่อสอบถามพ่อค้าแม่ค้าทราบว่า จักจั่นที่ได้มีพ่อค้าแม่ค้านำมาจากจังหวัดทางภาคตะวันออก ซึ่งมีชาวบ้านในพื้นที่ออกล่านำมาขายเป็นอาชีพเสริม โดยใช้ไฟแมงดาล่อจับมาขาย และเมื่อพ่อค้ารับซื้อจะจับใส่ถังน้ำแข็งก่อนจะรีบเดินทางนำมาส่งตามตลาดสดตามใบสั่ง ป้องกันจักจั่นตายเพื่อจะสามารถขายได้ในราคาสูง  

 

และพบว่าปีนี้เริ่มมีจักจั่นจำนวนมากเริ่มออกมาให้จับขายได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนสลับกับมีฝน ทำให้ราคาเริ่มต้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท แต่เมื่อมาถึงตลาดทางภาคอีสาน ราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท  และแม่ค้าจะนำมาขายปลีกตกขีดละ 40 บาท หรือบางครั้งมีลูกค้ามาขอซื้อไม่มาก ก็จะขายตัวละ 2 บาท ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนมาเลือกซื้อนำไปประกอบอาหาร รวมถึงมีพ่อครัวนำไปปรุงอาหารขายเป็นเมนูเด็ดประจำร้าน ทั้งเมนูตำป่นจักจั่น จักจั่นทอดกรอบ คั่วจักจั่น ถือเป็นเมนูสุดยอดที่ปีหนึ่งจะมีครั้งหนึ่ง ทำให้ความต้องการจักจั่นยังเป็นที่ต้องการของตลาด จนต้องมีการสั่งจองกันล่วงหน้า และอีกไม่นานเมื่อแมงจักจั่นในพื้นที่จังหวัดสกลนคร เริ่มออกมาให้จับขายได้ ราคาขายจักจั่นต่อกิโลก็จะปรับลง

 

 

ซึ่งทุกปีในพื้นที่ภาคอีสาน เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูร้อนหรือหน้าแล้ง ชาวบ้านมักจะออกหาเก็บของป่าหมุนเวียนไปตามฤดูกาล ทั้งผักพื้นบ้าน แมลงชนิดต่างๆ นำมาวางขายตามตลาดสด อาทิ แม่เป้ง ไข่มดแดง ผักหวานป่า และปีไหนมีปริมาณจำกัด ก็จะทำให้ราคาก็แพงตามไปด้วย ซึ่งก็สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านพอเลี้ยงชีพในแต่ละวัน

 

ทำมาหากิน