เปิดสูตร "ห่อหมกเห็ด" อาหารสุขภาพ เมนูแซ่บ

25 ก.พ. 2562 12:15 น.
นครราชสีมา - เปิดสูตร "ห่อหมกเห็ด" อาหารสุขภาพ เมนูแซ่บ ทำกินก็ง่ายหรือจะทำขายก็มีกำไร

นครราชสีมา วันนี้ (24 ก.พ. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านปรางค์นคร ตำบลบ้านปรางค์ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการส่งเสริมให้ชาวบ้านร่วมกันปลูกเห็ดเพื่อการบริโภคและขายเป็นรายได้เสริม เมื่อมีผลผลิตมากขึ้นไม่สามารถจำหน่ายได้ทัน จึงได้รวมกลุ่มกันทำอาหารแปรรูปจากเห็ด อาทิเช่น แหนมเห็ด ลูกชิ้นเห็ด เห็ดทอดสามรส เห็ดเส้นทอดกรอบ และโดยเฉพาะการนำเห็ดมาทำห่อหมกเห็ดเพื่อสุขภาพทดแทนการใช้เนื้อสัตว์ประกอบอาหาร

 

โดยขั้นตอนในการทำห่อหมกเห็ดเพื่อสุขภาพนั้นจะประกอบด้วยนํ้าพริกแกงต้องโขลกพริกแห้ง หัวหอมให้ละเอียด เมื่อเนื้อเข้ากันแล้วให้พักไว้จากนั้นล้างเห็ดให้สะอาดฉีกเห็ดให้เป็นเส้นตามความยาวของดอกเห็ดใส่พริกแกง ใบยอหั่นฝอยและเห็ดลงในชามอ่าง ใส่กะทิทีละน้อย คนให้เข้ากัน ในขณะคนต้องเติมกะทิเรื่อยๆคนจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำใบย่านาง เติมนํ้าปลาเล็กน้อย ถ้าต้องการเพิ่มรสชาติจะใส่หมู ใส่ปลาป่นก็ได้หลังจากนั้นจัดใบโหระพารองก้นกระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่บนผัก ราดกะทิตรงกลาง โรยใบมะกรูด ผักชีเด็ดเป็นใบๆ และพริกชี้ฟ้าเล็กน้อยนำขึ้นนึ่งด้วยลังถึง โดยตั้งน้ำให้เดือดโดยใช้ไฟแรงหลังจากนั้นเบาไฟลงใช้เวลานึ่งประมาณ 30นาที รอจนกระทั่งสุกยกลงพร้อมรับประทาน

โดยจะทำจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวทุกวันที่บริเวณสะพานไม้ไผ่ข้ามบารายสวรรค์ บ้านปรางค์นคร ในราคากระทงละ 15 บาท และนอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดอีกหลายชนิดจำหน่าย ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวสนใจที่จะช๊อป ชิม ชิลล์ไปกับห่อหมกเห็ดเพื่อสุขภาพโดยกลุ่มแม่บ้านชาวโคราชหรือต้องการท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตแบบใกล้ชิดชาวบ้านก็ติดต่อไปได้ที่ นายศิริวัฒน์วราธนาวิชญ์ ผู้ใหญ่บ้าน ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านปรางค์นคร อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา โทร.096-292-8808

ทำมาหากิน