นับพันคนแห่ทอดแหจับปลาในบึงหนองไผ่ล้อม ต.บึงพระ อย่างคักคัก

25 ก.พ. 2562 11:00 น.
พิษณุโลก - ชาวบ้านนับพันคนแห่ทอดแหจับปลาในบึงหนองไผ่ล้อมสุดคักคัก ได้ทั้งปลาบึก ปลากระโห้ ปลาค้าวกลับไปกินและขายสร้างรายได้จำนวนมาก ที่บึงหนองไผ่ล้อม หมู่ 6 บ้านหนองไผ่ล้อม ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

วันที่ 24 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บึงหนองไผ่ล้อม หมู่ 6 บ้านหนองไผ่ล้อม ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายเจษฎา  ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานทอดแหบึงหนองไผ่ล้อม ประจำปี 2562 ทั้งนี้เพื่อหารายได้ในการพัฒนาหมู่บ้านและบึงหนองไผ่ล้อม ซึ่งเป็นบึงธรรมชาติที่กรมชลประทานได้มาขุดเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน โดยมีชาวบ้านหนองไผ่ล้อมทุกคนช่วยกันดูแลเป็นอย่างดีให้มีวิสัยทัศน์ที่สวยงาม และนำพันธุ์ปลาต่างๆ มาปล่อยไว้เป็นเวลากว่า 1 ปี ขณะนี้ปลาเติบโตเต็มที่จนสามารถจับได้แล้ว

สำหรับบรรยากาศในวันนี้มีบรรดาชาวบ้านจากละแวกใกล้เคียงและจากต่างจังหวัด พากันแห่แหนเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ทางคณะกรรมการหมู่บ้านได้จัดขายบัตรในราคาใบละ 300 บาท พร้อมกับทำทุ่นโฟมลอยน้ำจัดเตรียมไว้ให้ถึง 1,380 หลัก เมื่อถึงเวลาประกาศเริ่มการแข่งขันทุกคนต่างทอดแหโชว์ลีลากันอย่างเต็มที่ ปรากฏว่าส่วนใหญ่ได้ปลาติดแหขึ้นมาหลากหลายชนิดด้วยกัน อาทิ ปลาบึก ปลากระโห้ ปลาค้าว ปลาตะเพียน เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดที่คณะกรรมการได้ตั้งเครื่องชั่งกิโลไว้ให้เพื่อวัดขนาดน้ำหนักปลา โดยผู้ที่ชนะรางวัลที่ 1 สามารถทอดแหจับปลาบึกที่มีน้ำหนักตัวมากถึง 25 กก. พร้อมรับเงินรางวัลติดมือกลับบ้านอีกจำนวน 1,000 บาท ส่วนรางวัลที่ 2 จะได้รับเงินรางวัล 800 บาท รางวัลที่ 3 จะได้รับเงินรางวัล 500 บาท สร้างความสนุกสนานครื้นเครงให้กับผู้ที่มาแข่งขันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าคนกลางมารอรับซื้อปลาชนิดต่างๆ ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ กก.ละ 30 – 100 บาท ถือว่าได้ปลาที่สดใหม่นำไปขายต่อหรือนำไปประกอบอาหารในค่ำวันนี้

ทั้งนี้การแข่งขันจะจบลงในเวลา 17.00 น. ของวันเดียวกัน ทางคณะกรรมการหมู่บ้านจะปิดบึงหนองไผ่ล้อมเพื่อพักฟื้นและปล่อยพันธุ์ปลาอีกครั้ง และรอเวลาอีกประมาณ 1-2 ปีข้างหน้า ให้ปลาโตเต็มวัยก็จะประกาศเปิดบึงเพื่อแข่งขันทอดแหจับปลาได้อีกครั้งหนึ่ง.

..............................................................................................................

ทำมาหากิน