สืบสานประเพณีงานบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ

23 ก.พ. 2562 16:05 น.
นครราชสีมา - ชาวพิมายสืบสานงานประเพณีจัดงานบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก พร้อมสีสันขบวนแห่โดยมีเฒ่าชูชก กัณหา ชาลี นำขบวน

 

นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2562  ชาวบ้านตลาดประดู่ ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา  ร่วมกันจัดขบวนแห่เชิญผ้าบุญผะเหวดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านไปตามถนนรอบหมู่บ้านจนไปสิ้นสุดที่วัดตลาดประดู่ โดยบุญผะเหวดนั้นถือเป็นบุญมหาชาติของชาวอีสานที่ร่วมกันทำและสืบทอดมาเป็นประจำทุกปีซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่ทุกคนในหมู่บ้านร่วมกันจัดขึ้น หลังฤดูเก็บเกี่ยวก่อนถึงวันเทศน์มหาชาติ

สำหรับบุญผะเหวด หรือบุญมหาชาติชาวอีสาน จะจัดทำกันปีละ 1 ครั้ง ระหว่างเดือน 3 เดือน 4 ไปจนถึงกลางเดือน 5 หรือเรียกอีกอย่างว่าบุญเดือนสี่ ก็คือ การเทศน์มหาชาติ เป็น 1 ในประเพณี 12 เดือน หรือ ฮีต(จารีต) 12 ของชาวอีสาน ที่จัดขึ้นในเดือนมีนาคม (เดือนสี่) เป็นงานบุญเก่าแก่ที่มีอยู่คู่กับชาวอีสาน การจัดงานบุญผะเหวดนั้น จึงสำคัญอยู่ที่การเทศน์เรื่องพระเวสสันดรชาดก หรือเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา โดยชาวอีสานมีความเชื่อว่าถ้าหากว่าฟังเทศน์ครบทั้งหมดวันเดียว และบำเพ็ญคุณงามความดี จะได้อานิสงส์ ไปเกิดในภพพระอริยเมตไตรย

ซึ่งในปีนี้ขบวนแห่ผ้าบุญผะเหวดของหมู่บ้านได้ใช้พระสงฆ์นำทางขบวนแห่มายังวัด ตามด้วยเฒ่าชูชก ผู้นำขบวน พร้อมด้วยกัณหา ชาลี บุตรของพระเวชสันดร โดยบทบาทสมมุติว่าเป็นการแห่จากป่าเข้าสู่เมือง ก่อนจะมีพิธีการขอไถ่ชีวิต 2 กุมารจากเฒ่าชูชกมีการมอบทรัพย์สินเงินทอง ข้าวของเครื่องใช้จนเป็นที่พอใจของเฒ่าชูชกแล้วจึงเป็นอันเสร็จพิธีสามารถเริ่มการเทศน์มหาชาติในวันรุ่งขึ้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นการแห่บุญใหญ่ที่สร้างสีสันความสุขสนุกสนานแก่พุทธศาสนิกชนโดยทั่วกัน แต่ถ้าหากถือเป็นเรื่องทาน ก็เป็นประเพณีการบริจาคทานครั้งยิ่งใหญ่ ในตำนานฮีตสิบสอง คลองสิบสี่ของชาวอีสาน

/////////////

ปราชญ์ชุมชน